Ăn lẩu có nguy cơ mắc COVID-19 như 9 người trong 1 gia đình ở Hồng Kông hay không?

Thông tin 9 người cùng nhiễm COVID-19 sau khi tập trung ăn lẩu tại 1 nhà hàng ở Hồng Kông khiến nhiều người băn khoăn. Liệu ăn lẩu có nguy cơ mắc COVID-19 hay không và qua con đường nào?

  Ăn lẩu có nguy cơ mắc virus Corona như 9 người trong 1 gia đình ở Hồng Kông hay không?

Ăn lẩu có nguy cơ mắc virus Corona như 9 người trong 1 gia đình ở Hồng Kông hay không?

Nhiều nhà hàng tạm thời không cho món lẩu vào trong thực đơn của mình

Sau thông tin có 9 thành viên trong gia đình bị nhiễm COVID-19 sau khi tập trung tại nhà hàng Lento ở Kwun Tong vào ngày 26/1, một số nhà hàng ở Hồng Kông như Fairwood, Maxim’s, Cafe de Coral... tạm thời không đưa món lẩu vào thực đơn của họ. 

Maxim’s tiết lộ rằng 2 trong số những người nhiễm COVID-19 trong 1 gia đình vừa qua là nhân viên của nhà hàng làm việc ở khu Vượng Giác và Alexandra House. Hai địa điểm này cũng sẽ đóng của khoảng 2 tuần để dọn dẹp và tẩy trùng. 

Còn chuỗi nhà hàng ăn nhanh của Nhật tên là Yoshinoya cũng tạm thời không có món lẩu trong thực đơn của mình.

  Nhà hàng Haidilao sẽ đo nhiệt độ và cung cấp nước sát khuẩn cho khách

Nhà hàng Haidilao sẽ đo nhiệt độ và cung cấp nước sát khuẩn cho khách

Chuỗi nhà hàng lẩu của Trung Quốc Haidilao cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục mở 4 chi nhánh ở Hồng Kông nhưng sẽ có cách để ngăn chặn COVID-19 lây lan như đo nhiệt độ khách hàng và cung cấp dung dịch sát khuẩn cho họ.

Món lẩu là món ăn khoái khẩu của người Hồng Kông nhưng lượng khách đến ăn giảm khoảng 90%. Trung bình mỗi ngày họ chỉ có thể phục vụ được 2- 3 bàn. 

Các chuyên gia cho rằng, nhà hàng nên cải thiện giữ gìn vệ sinh như nhắc nhở nhân viên đeo khẩu trang, rửa tay hàng ngày và nên lau chùi bàn ghế sạch sẽ. Bên cạnh đó, các nhà hàng cũng nên cung cấp các sản phẩm làm sạch như nước xịt khuẩn. 

Ăn lẩu có bị lây COVID-19 hay không?

  Giáo sư David Hui cho rằng tiếp xúc gần gũi khi cùng tụ tập ăn lẩu có thể là nguy cơ mắc COVID-19

Giáo sư David Hui cho rằng tiếp xúc gần gũi khi cùng tụ tập ăn lẩu có thể là nguy cơ mắc COVID-19

Các bác sĩ hiện vẫn chưa xác định chính xác liệu ăn lẩu có thể làm tăng nguy lây lan COVID-19 hay không. 

Theo giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp trường Đại học Trung Quốc cho rằng vấn đề không phải là bữa ăn mà là do sự tiếp xúc gần gũi khi tập trung ăn uống. 

Nhưng lẩu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bởi vì họ có sự tiếp xúc gần gũi với nhau.

Ngoài ra, hơi nóng từ nồi lẩu có thể khiến các giọt nước mang theo virus lơ lửng trong không khí và người khác có thể hít vào dẫn đến nhiễm bệnh. 

(Theo SCMP)

Xem thêm Clip: Tự làm xịt sát khuẩn COVID-19 tại nhà

Minh Trần

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính