Theo Asia One, nam bệnh nhân họ Uông, người ở Hàng Châu, Trung Quốc.
Do trong nhà có quá nhiều bánh trung thu, sợ để lâu sẽ hỏng, ông Uông đã ăn ít nhất 3-4 chiếc bánh trung thu một ngày cho đỡ phí.
Vốn ông Uông thích ăn đồ ngọt và đồ dầu mỡ, tuy nhiên việc ăn bánh trung thu trừ bữa như thế này đã khiến ông Uông phải trả giá đắt.
Khi kiểm tra ở bệnh viện trong tháng này, nhân viên y tế lấy máu của ông Uông để xét nghiệm. Họ bất ngờ phát hiện máu của ông Uông không chỉ lưu thông chậm mà mẫu máu lấy ra còn có màu trắng đục như sữa rất đặc.
Mẫu máu của ông Uông lập tức được mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy chỉ số Triglycerid trong máu ông Uông là 16,6 mmol/l, cao gấp 10 lần người bình thường.
Triglyceride là loại chất béo trong cơ thể được chuyển đổi từ lượng calo chưa sử dụng.
Chỉ số Triglyceride cao cảnh báo nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đột quỵ...
Ông Uông vốn thường xuyên phải lọc máu do suy thận. Chỉ số Triglycerid quá cao này có thể lấy đi tính mạng của ông Uông nếu không được chữa trị kịp thời.
May mắn, ông Uông đã hồi phục sau quá trình điều trị.
Bác sĩ của ông Uông cho biết, mặc dù bánh trung thu ngon nhưng nồng độ đường và chất béo bên trong cực cao.
Chỉ 50 g bánh trung thu trứng muối có thể chứa tới 14 g dầu ăn - tương đương với việc tiêu hóa 3 thìa cà phê dầu ăn.
Với những người mắc bệnh thận, cần lưu ý không ăn quá nhiều bánh trung thu để tránh gây hại sức khỏe.
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Ăn 4 cái bánh trung thu một ngày thay cơm, máu người đàn ông biến thành màu trắng sữa tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].