Tôm sống trong nước nên không thể tránh khỏi nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, vì thế khi ăn tôm nên bỏ một số bộ phận độc hại để tránh rước bệnh vào người.
Phần đầu của tôm chứa hầu hết là các cơ quan nội tạng, do vậy khi bạn hấp tôm chín, bạn sẽ thấy phần đầu tôm có nhiều chất đen xuất hiện.
Phần đầu của tôm cũng là nơi chứa chất thải của tôm và dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen.
Đặc biệt nếu phụ nữ mang bầu ăn đầu tôm thì độc tính của asen chứa trong phần này có thể gây ra dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Vì vậy, cần phải chế biến sạch và loại bỏ đầu tôm để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Khi mua tôm tươi, bạn cũng nên chú ý quan sát vùng đầu. Trong trường hợp đầu tôm chuyển sang màu đen rõ rệt thì khả năng nhiễm tôm đã kim loại, các chất độc hại hay ký sinh trùng là rất cao.
Tôm khi còn tươi sống, bạn cầm trên tay những con to sẽ thấy có một đường chỉ màu đen hoặc trắng ngay vùng lưng tôm (còn được gọi là chỉ tôm).
Đường chỉ này chính là đường tiêu hóa của tôm, có chứa dạ dày và đại tràng.
Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe con người, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch sẽ và yên tâm hơn.
Nhiều người lầm tưởng nghĩ rằng vỏ tôm giàu canxi nhưng sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít.
Vỏ tôm cứng vì do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi của tôm chủ yếu là từ thịt tôm.
Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.
Lưu ý khi ăn tôm
+ Để hạn chế nhiễm giun sán và ký sinh trùng gây ngộ độc trong tôm, hãy hấp hoặc luộc tôm chín kỹ trước khi ăn
+ Sản phụ vừa sinh con nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị khó tiêu hoặc hình thành sẹo lồi.
+ Trẻ em không được ăn vỏ tôm do dễ bị hóc, tổn thương cổ họng.
+ Những người đang bị ho, dị ứng, đau mắt đỏ hoặc hen suyễn cũng hạn chế ăn tôm.
+ Không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C.