Thực phẩm lành mạnh hàng đầu cho người mắc bệnh thận

Thận được biết đến với vai trò lọc máu trong cơ thể. Chúng cũng giải phóng các hormone điều chỉnh huyết áp, giúp cân bằng chất lỏng cơ thể và tạo ra nước tiểu.

Thực phẩm lành mạnh hàng đầu cho người mắc bệnh thận

Bệnh thận ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số thế giới và có thể do huyết áp cao và lượng đường trong máu không kiểm soát được. Các yếu tố khác như tuổi tác, hút thuốc, béo phì và giới tính cũng đóng một phần.

Khi thận không hoạt động tối ưu, chất thải từ thực phẩm sẽ tích tụ trong máu và khiến cơ thể sinh bệnh.

Chế độ ăn uống phải được theo dõi thay đổi rất nhiều dựa trên giai đoạn của bệnh. Giai đoạn đầu có những hạn chế khác với những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Ngoài những thay đổi về chế độ ăn uống, bạn có thể cần lọc máu và có thể ghép thận.

Nói chung, những người mắc bệnh thận sẽ được yêu cầu hạn chế một số chất dinh dưỡng có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ba chất dinh dưỡng cần hạn chế nhiều nhất là natri, kali và phốt pho. Protein có thể bị hạn chế trong giai đoạn đầu của bệnh thận và tăng ở những bệnh nhân có tình trạng tiến triển hơn và cần phải lọc máu.

Để bắt đầu, đây là một danh sách các thực phẩm ngon và lành mạnh có ít phốt pho, kali và natri. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết lượng và sự kết hợp tốt nhất của những thực phẩm này cho tình trạng cụ thể.

Súp lơ

Súp lơ xanh là một loại rau chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, vitamin K và folate (vitamin B). Nó cũng có một lượng chất xơ tốt để giúp tiêu hóa và một số hợp chất chống viêm được gọi là indoles.

Súp lơ có thể được ăn sống hoặc nấu chín, thậm chí là nghiền với khoai tây.

Trong một cốc (124 gram) súp lơ nấu chín chứa:

  • Natri: 19 mg
  • Kali: 176 mg
  • Photpho: 40 mg

Quả việt quất

Quả việt quất là một trong những loại trái cây tốt nhất bạn có thể ăn. Chúng có nhiều chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, suy giảm nhận thức và một số bệnh ung thư.

Chúng cũng tuyệt vời cho bệnh nhân mắc bệnh thận vì chúng có ít natri, phốt pho và kali.

Trong một cốc (148 gram) quả việt quất tươi chứa:

  • Natri: 1,5 mg
  • Kali: 114 mg
  • Photpho: 18 mg

Cá vược

Cá vược được khuyên dùng cho những người mắc bệnh thận vì đây là loại protein chất lượng cao chứa chất béo omega-3 lành mạnh với hàm lượng phốt pho thấp hơn các loại hải sản khác.

Điều quan trọng vẫn là tiêu thụ cá vược ở mức độ vừa phải, nhưng chế độ ăn giàu omega-3 cũng giúp giảm bớt trầm cảm, lo lắng và suy giảm nhận thức.

Trong 85 gram cá vược nấu chín chứa:

  • Natri: 74 mg
  • Kali: 279 mg
  • Photpho: 211 mg

Nho đỏ

Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, làm giảm viêm trong cơ thể.

Chúng cũng có một loại flavonoid đặc biệt gọi là resveratrol, được biết là có khả năng mang lại lợi ích cho tim, điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn chặn sự suy giảm nhận thức và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và lão hóa.

Trong ½ chén nho đỏ chứa:

  • Natri: 1,5 mg
  • Kali: 144 mg
  • Photpho: 15 mg

Lòng trắng trứng

Lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng cũng chứa nhiều phốt pho, vì vậy những người mắc bệnh thận tốt nhất nên ăn lòng trắng.

Lòng trắng trứng có nhiều protein nhưng ít phốt pho, vì vậy chúng thường được khuyên dùng đặc biệt cho những người đang chạy thận nhân tạo. Bệnh nhân chạy thận thường có nhu cầu protein cao hơn.

Trong hai lòng trắng trứng lớn (66 gram) chứa:

  • Natri: 110 mg
  • Kali: 108 mg
  • Photpho: 10 mg

Tỏi

Bởi vì các vấn đề về thận đòi hỏi phải giảm natri, bạn cũng có thể lo lắng về việc mất đi sự thèm ăn với thức ăn có hương vị. May mắn thay, tỏi là một thay thế tuyệt vời cho muối, cũng cung cấp lợi ích dinh dưỡng.

Tỏi chứa vitamin C, vitamin B6, mangan và một số hợp chất lưu huỳnh có khả năng chống viêm. 

Trong ba tép tỏi chứa:

  • Natri: 1,5 mg
  • Kali: 36 mg
  • Photpho: 14 mg

Kiều mạch

Ngũ cốc nguyên hạt là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng nhiều trong số chúng có hàm lượng phốt pho cao. Kiều mạch là một thay thế tuyệt vời. Nó cung cấp dinh dưỡng dưới dạng magiê, sắt, chất xơ và vitamin B. Nhưng nó không chứa gluten và an toàn cho những người không dung nạp gluten.

Trong ½ cốc (84 gram) kiều mạch nấu chin chứa:

  • Natri: 3,5 mg
  • Kali: 74 mg
  • Photpho: 59 mg

Dầu ô liu

Dầu ô liu không chỉ chứa chất béo lành mạnh, nó hoàn toàn không có phốt pho. Nó đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh thận vì họ có xu hướng gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Chất béo trong dầu ô liu chủ yếu là một phiên bản không bão hòa đơn gọi là axit oleic, cũng có thể giúp giảm viêm. Nó tốt cho nấu ăn vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao.

Trong 28 gram dầu ô liu có:

  • Natri: 0,6 mg
  • Kali: 0,3 mg
  • Photpho: 0 mg

Rau Arugula

Mặc dù những loại rau lá xanh đậm là những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng có nhiều kali và do đó không được khuyến nghị trong chế độ ăn của người mắc bệnh thận.

Rau Arugula là một thay thế tuyệt vời. Nó vừa ít kali và nhiều vitamin K, mangan và canxi. Nó cũng chứa nitrat, được biết là làm giảm huyết áp, một cân nhắc quan trọng khác cho những người mắc bệnh thận.

Một cốc (20 gram) arugula thô chứa:

  • Natri: 6 mg
  • Kali: 74 mg
  • Photpho: 10 mg
Ngọc Diệp/giadinhmoi.vn

Tin liên quan