7 tháng là mốc trẻ có thể làm quen với đa dạng thực phẩm hơn. Để xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé, mẹ cần chú ý cân bằng dinh dưỡng.
7 tháng, mẹ đã có thể tăng thô một chút cho bé khi ăn dặm. Đồng thời, mẹ cũng cần lưu ý một số nguyên tắc sau:
- Lượng thức ăn tăng lên: Bé vẫn ăn 2 bữa/ngày như hồi 6 tháng nhưng lượng thức ăn sẽ nhiều hơn:
+ Cháo rây: 40-70g
+ Rau: 25g
+ Đạm: 10-15g
- Thay đổi tỷ lệ nấu cháo: Vì trẻ đã có thể ăn thô được tốt hơn nên mẹ nấu cháo trắng cho bé theo tỷ lệ 1 gạo: 7 nước, lọc qua rây trước khi cho bé ăn.
- Thêm một số thực phẩm khác: Mẹ đã có thể cho trẻ 7 tháng ăn thêm thịt heo, thịt bò hoặc gan. Tuy nhiên mỗi loại cần cho bé ăn ít một để xem con có bị dị ứng với thực phẩm nào không.
- Cắt trái cây thành hình dài: Mẹ nên thái trái cây thành những miếng dài sau đó cho bé cầm và tập cho vào miệng cắn, giúp bé học được kỹ năng cầm nắm, nhai, nuốt.
Nguyên liệu: 40gr cháo, 10gr cá hồi
Cách làm:
- Trước tiên xé nhỏ bánh mì nấu cùng cháo cho chín nhừ.
- Sau đó, đem hấp chín cá hồi. Bỏ da, nghiền nhuyễn.
- Cuối cùng trộn cháo cùng với cá là bé đã có thể ăn.
Nguyên liệu: 25gr bí đỏ, 15-20gr táo
Cách làm:
- Bí đỏ làm sạch, cắt miếng vừa, hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Sử dụng thìa nạo nhuyễn táo, lược qua rây để lấy nước.
- Cuối cùng trộn bí đỏ với nước táo rồi cho bé ăn.
Nguyên liệu: Đậu cô ve, cháo trắng, vừng đen
Cách làm:
- Đậu cô ve luộc chín, nghiền nhỏ.
- Rang chín vừng đen rồi giã nhỏ.
- Múc cháo ra bát, đổ đậu cô ve nghiền lên trên. Cuối cùng là rắc vừng đen lên trên là đã hoàn thành món ăn cho trẻ.
Nguyên liệu: Khoai môn, thịt lườn gà, bột năng, nước Dashi
Cách làm:
- Khoai môn gọt sạch vỏ, thái lát mỏng rồi hấp khoảng 2 phút.
- Khi khoai dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Băm nhuyễn thịt gà. Sau đó đun với nước Dashi cho đến khi thịt gà chín mềm. Tiếp theo cho bột năng đã hòa tan vào.
- Cuối cùng, cho khoai môn vào khuấy đều. Chờ nguội là mẹ có thể cho bé ăn.
Nguyên liệu: Thịt băm, cà chua, cháo trắng
Cách làm:
- Rửa sạch và bỏ vỏ cà chua, băm nhỏ cà chua.
- Thịt bò sau khi rửa sạch thì băm nhuyễn.
- Xào qua thịt bò với dầu ô liu. Sau đó tiếp tục cho cà chua vào xào tiếp.
- Đổ cháo ra bát. Cho hỗn hợp vừa xào vào cháo rồi khuấy đều.
Nguyên liệu: 1 miếng bí ngô, 1 viên phô mai, cháo trắng
Cách làm:
- Mẹ đem hấp chín bí ngô rồi nghiền cho mịn, nhuyễn.
- Cho bí đã tán nhuyễn vào đun với cháo trong khoảng 3 phút.
- Cuối cùng cho phô mai vào khuấy đều cùng với cháo là được.
Nguyên liệu: Lưỡi heo, đậu Hà Lan, bắp ngọt, cháo trắng
Cách làm:
- Luộc chín đậu Hà Lan và bắp. Sau đó nghiền nhuyễn.
- Lưỡi heo làm sạch, luộc sơ qua, băm nhuyễn.
- Cho đậu, bắp cùng lưỡi heo trộn vào cháo trắng rồi đun thêm 5 phút là chín.