Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi giàu dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện

8 tháng tuổi là giai đoạn bé phát triển nhanh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Lúc này cần có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện. Dưới đây là thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng phát triển toàn diện, bạn hãy tham khảo nhé.

 Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 8 tháng tuổi

Giai đoạn 8 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày bé sẽ cần được cung cấp tối thiểu 500ml sữa mẹ/sữa công thức cùng với đó là 3 bữa bột hoặc cháo.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi giàu dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện

Bên cạnh đấy, các bé cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm lipid, glucid, protein, vitamin và khoáng chất mỗi ngày để phát triển toàn diện.

Nếu như ở trẻ 6 tháng, bữa ăn dặm chỉ mang tính chất làm quen, tập tành thì với trẻ 8 tháng, các bữa ăn dặm có thể được xem là bữa chính mỗi ngày.

Bên cạnh các bữa chính, các mẹ cũng có thể bổ sung một số bữa phụ từ các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như sữa chua, phô mai, váng sữa...

Chú ý: Mẹ cần cho con ăn đa dạng nhữg loại rau xanh, thịt cá để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé .

5 Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng giàu dinh dưỡng

1. Cháo tôm cải bẹ

Cháo tôm cải bẹ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột gạo: 3 muỗng canh
  • Cải bẹ: 150g
  • Tôm: 100g
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1: Cải bẹ rửa sạch, xay nhuyễn ra sau đó đun sôi với một chén nước

Bước 2: Tôm tươi rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ xay nhuyễn.

Bước 3: Cuối cùng, trộn bột gạo vào hỗn hợp trên, thêm dầu ăn vào và khuấy đều tay.

2. Cháo cải ngọt

Cháo cải ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 3 muỗng canh
  • Thịt heo: 50g
  • Rau cải ngọt: 100g
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách chế biến

Bước 1: Thịt heo và rau cải tất cả đều rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Đánh tan thịt heo trên nồi nước sôi, tiếp tục bỏ rau cải đã xay nhuyễn vào nấu chín trên lửa li ti.

Bước 3: Khi rau cải và thịt heo đã chín, bỏ bột gạo vào trộn đều. Thêm dầu ăn ở bước cuối cùng, để bớt nóng cho bé ăn

3. Cháo nấm rơm

Cháo nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 3 muỗng canh
  • Thịt heo: 50g
  • Nấm rơm: 100g
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn ra. Nấm rơm rửa sạch, gọt bỏ phần đuôi, cũng cho vào băm nhuyễn.

Bước 2: Sau đó thịt heo bỏ vào nước nóng, đánh tan. Tiếp tục bỏ nấm rơm vào nấu chín thì tắt bếp, thêm bột gạo và dầu ăn vào trộn đều.

4. Súp bánh mì phô mai

Súp bánh mì phô mai

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh mì gối: 5 lát nhỏ
  • Nước dùng: 100ml
  • Phô mai: 10g

Cách chế biến

Bước 1: Lọc bỏ phần da cứng bên ngoài của bánh mì, xé nhỏ đun với nước dùng cho tới khi bánh mì nở ra.

Bước 2: Bỏ phô mai vào đun với bánh mì khoảng 3 phút, tới khi phô mai chảy ra thì tắt bếp, đảo hỗn hợp bánh mì và phô mai cho hòa quyện lại với nhau.

5. Khoai lang nghiền pate gan

hoai lang nghiền pate gan

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Khoai lang: 50g
  •  Trứng gà: 1 lòng đỏ
  • Pate gan: 1 thìa 
  •  Sữa bột: 20ml

Cách chế biến

Bước 1: Khoai lang rửa sạch đất, gọt vỏ, hấp chín sau đó nghiền nhỏ

Bước 2: Trộn lòng đỏ trứng gà với sữa, khuấy đều khoảng 10 phút trên lửa rất nhỏ cho trứng chín mà không bị dính dưới đáy.

Bước 3: Bỏ khoai lang đã nghiền, 1 thìa pate gan vào khuấy đều tay, tới khi sôi thì tắt bếp, múc ra đĩa cho bé ăn.

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan