Người Việt đang ăn cơm nguội mà không hề biết nó chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Nhiều người Việt thường có thói quen ăn cơm nguội vì lí do tiết kiệm hoặc do sở thích nhưng lại không hề biết cơm nguội có lợi hay có hại.

Người Việt đang ăn cơm nguội mà không hề biết nó chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Cơm nguội có gây nguy hiểm không?

Cơm nguội có thể khá nguy hiểm do chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân của việc này nằm ở hạt gạo.

Gạo chưa nấu chín có thể chứa bào tử Bacillus cereus, một loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Các bào tử vẫn có thể tồn tại khi cơm đã được nấu chín.

Nếu cơm để lâu trong nhiệt độ phòng, các bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn. Những vi khuẩn này sẽ nhân lên và có thể tạo ra độc tố gây nôn hoặc tiêu chảy.

Cơm càng để lâu ở nhiệt độ phòng thì càng có nhiều khả năng vi khuẩn hoặc độc tố khiến cơm không an toàn khi ăn.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Nếu bạn ăn cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus, bạn có thể bị nôn, đau bụng, ớn lạnh hoặc tiêu chảy khoảng 1- 5 giờ sau đó.

Các triệu chứng tương đối nhẹ, thường kéo dài và giảm dần trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể trở nên nguy hiểm đối với trẻ em, người già và người bị suy giảm miễn dịch (bất cứ ai có hệ miễn dịch yếu).

Hãy đến gặp bác sĩ nếu:

  • Các triệu chứng kéo dài hơn 48 giờ.
  • Triệu chứng trở nên xấu đi.
  • Triệu chứng mới xuất hiện.

Khi bạn ăn cơm để tủ lạnh quá lâu hoặc hâm nóng không đúng cách, bạn có thể sẽ ăn phải vi khuẩn Bacilllus cereus.

Cách chuẩn bị, bảo quản và hâm nóng cơm nguội an toàn

Bạn vẫn có thể ăn cơm nguội nếu bạn bảo quản và xử lý chúng đúng cách.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phác thảo những cách an toàn nhất để nấu, lưu trữ và hâm nóng thức ăn đúng cách, bao gồm cả gạo, thịt và thức ăn thừa.

Mỗi bước sau đây sẽ đảm bảo cơm nguội được hâm nóng an toàn nhất:

Rửa tay kỹ

Luôn rửa tay kỹ trước khi chuẩn bị và nấu thức ăn.

Giữ các dụng cụ đã đựng các sản phẩm thực phẩm sống riêng.

Bảo quản đúng cách

Khi nấu cơm, hãy chắc chắn rằng nó đạt đến nhiệt độ cao.

Cơm chín nên được ăn gần như ngay lập tức và thức ăn thừa nên được làm lạnh trong vòng 1 giờ trước khi ăn.

Nếu bạn không ăn cơm chín luôn, điều đầu tiên cần làm là đảm bảo bạn để cơm vào hộp đựng nông. Lưu ý đừng để cơm nóng vào tủ lạnh ngay lập tức.

Theo Chủ tịch Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Rachelle Williams cho biết: “Đặt thẳng cái gì đó nóng vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ và an toàn thực phẩm, vì vậy, bạn cần cho thức ăn vào hộp nông để mở nửa nắp khoảng 15- 20 phút. Ngay khi hơi nước thoát hết, đậy nắp và để chúng vào tủ lạnh”.

Bằng cách này, bạn sẽ giảm thiểu thời gian thực phẩm ở trong khu vực nguy hiểm.

Hâm nóng cơm nguội sao cho an toàn?

  • Hâm nóng bằng lò vi sóng:

Mở hộp đựng cơm nguội. Với mỗi hộp cơm thêm 1-2 muỗng canh nước và đặt nhẹ nắp lên.

Đặt vào lò vi sóng và hâm trong khoảng 3- 4 phút.

Đảm bảo nhiệt độ bên trong của gạo ở mức 165 ° F hoặc cao hơn. Nếu không chắc chắn hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm.

Ăn cơm hâm nóng ngay lập tức.

  • Hấp cơm còn thừa:

Đặt cơm vào nồi với 1- 2 muỗng bơ hoặc dầu.

Thêm 1- 2 muỗng canh nước cho mỗi hộp cơm. Đậy nắp xoong.

Khi nước bên dưới đã sôi, kiểm tra xem nhiệt độ bên trong có trên 165 ° F không.

Ăn ngay sau khi hấp cơm.

Một số lưu ý

  • Tốt nhất nên ăn cơm ngay khi nấu chín.
  • Nếu không thể ăn ngay, hãy làm nguội cơm càng nhanh càng tốt (lý tưởng là trong vòng 1 giờ).
  • Giữ câm nguội trong tủ lạnh không quá 1 ngày.
  • Khi hâm nóng, luôn kiểm tra món đó được hấp nóng hết cỡ.
  • Đừng hâm nóng cơm nhiều lần.

Hâm nóng lại cơm là an toàn nếu thực hiện đúng cách.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyên chỉ nên lưu trữ thức ăn thừa trong thời gian thiết lập:

• Vứt bỏ thức ăn thừa trong tủ lạnh sau 3 - 4 ngày.

• Vứt bỏ thức ăn thừa trong tủ đông sau 3 - 4 tháng.

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Nhiệt độ phòng 90 ° F là nhiệt độ lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn phát triển nhanh chóng trong khoảng 40 ° F đến 140 ° F.

Bảo quản thực phẩm ở 40 ° F trở xuống. Hãy chắc chắn rằng tủ lạnh ở nhiệt độ này hoặc thấp hơn.

Vứt bỏ bất kỳ thức ăn thừa giữ ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ.

Ngọc Diệp/giadinhmoi.vn

Tin liên quan