Đậu phụ là món ăn dân dã, rẻ tiền và có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Ăn đậu phụ thay thế thịt vài lần một tuần có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Dưới đây là 4 điều có thể xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đậu phụ.
Không như protein từ động vật, đậu phụ không chứa cholesterol.
Thịt đỏ đã qua chế biến thường chứa nhiều chất béo bão hóa, có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL có hại và tăng nguy cơ mắc bệnh tim về lâu dài.
Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã kiểm tra dữ liệu từ 200.000 người và phát hiện ra rằng chỉ cần ăn một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không ăn đậu phụ
Nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đều cho thấy soy isoflavone - hợp chất được tìm thấy trong đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ - có thể cải thiện việc điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể.
Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2 hoặc tiền tiểu đường, cơ thể họ khó duy trì mức đường huyết thấp.
Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều đậu phụ, soy protein và soy isoflavone có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 trong số hơn 560.000 người.
Có nhiều nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn đậu phụ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Ví dụ, hai nghiên cứu cho thấy nam giới ăn đậu phụ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 32-51%.
Một nghiên cứu khác tiết lộ ăn nhiều đậu nành và đậu phụ có liên quan đến việc giảm 59% nguy cơ ung thư dạ dày ở phụ nữ.
Đậu phụ được coi là một loại protein hoàn chỉnh, chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.
85 gram đậu phụ có thể cung cấp 8 gram protein và đáp ứng 15% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.
Một nghiên cứu khoa học cho thấy tiêu thụ khoảng 80 miligram soy isoflavone mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa mất xương. 85 gram đậu phụ có thể cung cấp 20 miligram soy isoflavone cho cơ thể.
(Theo Eatthis)