Trứng có nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, tốt cho mắt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein và axit béo omega-3. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng có thể mang lại những tác động tiêu cực đối với sức khỏe.
Theo ETNT, một quả trứng chứa trung bình 186 mg cholesterol, chiếm hơn 1/2 lượng khuyến nghị mỗi ngày (khoảng 300 gram).
Do đó, nếu bạn ăn 2 quả trứng/ngày, bạn đã nạp đủ số cholesterol cần thiết.
Nếu ăn nhiều hơn 2 quả trứng/ngày, bạn có thể nạp quá mức và làm lượng cholesterol trong cơ thể tăng vọt .
Cholesterol xấu thường gây ra các nguy cơ liên quan đến bệnh tim, và trứng cũng có thể gây ra điều này.
Bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng, tốt nhất ngừng tiêu thụ lòng đỏ trứng sau khi bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy trứng có khả năng tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Phosphatidylcholine trong trứng được chứng minh là có tác động tiêu cực đến tim mạch.
Ngoài ra, tiêu thụ nhiều cholesterol hay trứng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao hơn.
Ăn quá nhiều trứng có thể gây rối loạn tiêu hóa, như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng.
Đặc biệt, nguy cơ này dễ xảy ra nhiều hơn với những người bị dự ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm với trứng.
Trứng là thực phẩm giàu chất béo tự nhiên, nhưng nó vẫn là chất béo. Do đó khi bạn ăn quá nhiều, chất béo trong trứng có thể tác động đến lượng đường trong máu, làm tăng kháng insulin.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn đã mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường loại 2, tốt nhất bạn nên giảm tiêu thụ trứng.
Tuy nhiên, để trứng có thể gây ra những tác dụng phụ như trên, bạn phải ăn một lượng trứng khá lớn cùng lúc.
Theo Healthline, ăn tối đa 3 quả trứng/ngày là đủ để nhận những lợi ích sức khỏe từ thực phẩm này mà không gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm khi ăn quá nhiều trứng.