Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gan: Ăn gì, kiêng ăn gì

Người bị bệnh gan thường có rối loạn tiêu hóa, biếng ăn… nên chế độ dinh dưỡng cần nương nhẹ chức năng gan, tạo điều kiện tái tạo tổ chức gan, ngăn ngừa sự hủy hoại thêm của tế bào gan.

Người bị bệnh gan thường không chịu được bữa ăn có quá nhiều chất béo, nhiều loại thực phẩm. Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với những người bị bệnh viêm gan mạn tính, tức là bệnh nhân ở vào tình trạng “yếu gan”, thời kỳ này có khi kéo dài rất lâu.

Với những người bệnh này, họ thường không chịu được những bữa ăn có quá nhiều chất béo, nhiều loại thực phẩm, hoặc những thay đổi đột ngột về môi trường, khí hậu.

Bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa...), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua...; giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng tuyệt đối rượu bia; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Khi chế biến thực phẩm cần nấu kỹ, dễ ăn và dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa trong ngày, hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng, nên ăn ít thịt.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gan mạn tính cần chú ý đến những điểm sau:

- Thức ăn phải tươi, tránh để lâu, không nên nấu nướng cầu kỳ

- Không dùng những thực phẩm lạ dễ gây dị ứng

- Nên ăn nhiều bữa để hấp thu tốt hơn, chú ý dùng chế độ ăn nương nhẹ cả gan lẫn dạ dày và ruột

- Ăn nhiều thịt nạc nhưng tránh ăn thịt súc vật non vì có chứa nhiều nucleoprotid

- Nên ăn nhiều sữa, trứng ăn vừa phải và chỉ nên dùng trứng tươi

- Các chất béo chỉ nên dùng ít và dùng dạng dầu thực vật, tránh dùng mỡ động vật

- Tăng cường chất đường, mật, bột ngũ cốc

- Rau quả loại tươi, mềm, ít xơ, nhiều ngọt

- Không dùng gia vị, rượu, bia, chất kích thích...

Thức ăn cho người bị bệnh gan phải tươi, chế biến ít dầu mỡ, dễ tiêu hóa. Ảnh minh họa

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bị bệnh gan mạn tính 

- Năng lượng: 35Kcal/kg cân nặng hiện tại/ ngày

- Proid: 1-1,5g/kg cân nặng hiện tại/ ngày

- Lipid: 15-20% tổng năng lượng. Axít béo chưa no một nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi chiến 1/3 và axít béo no chiếm 1/3 trong tổng số lipid. 

- Đủ vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B, K) và muối khoáng.

- Nước: 1,5- 2lít/ngày

- Số bữa ăn: 3-4 bữa/ ngày 

Cơ cấu khẩu phần/ ngày nên như sau: 

- Năng lượng (kcal): 1800-1900 

- Protid (g): 50- 75 

- Lipid (g): 30-40 

- Glucid (g): 310- 340 

- Nước (lít): 1,5 - 2

Người bị bệnh gan cần ăn đủ chất để không bị suy kiệt. Ảnh minh họa

Một số thực đơn tham khảo cho người bệnh gan

Mẫu 1: 1500Kcal/ ngày, Protid: 59g, Lipid: 22g, Glucid: 262g 

- Sáng: Bún thịt bò (bún 200g, thịt bò 30g), quả chín: 100g 

- Trưa: cơm 2 lưng bát (100g gạo), thịt nạc viên hấp 60g, canh bí 200g, nước cam 200ml 

- Chiều: cơm 2 lưng bát (100g gạo), thịt bò xào rau cải (thịt bò 40g, rau cải 200g, dầu ăn 5ml), đu đủ 100g 

- Tối: sữa tươi 200ml 

Mẫu 2: Năng lượng 1770 Kcal, Protid: 82g, Lipid: 31g, Glucid: 288g 

- Sáng: cháo thịt (gạo tẻ 30g, thịt nạc 30g), quả chín 100g 

- Trưa: cơm 2 bát, thịt bò xào thập cẩm (thịt bò 50g, hành tây 20g, mộc nhĩ 5g, tỏi tây- cà rốt 30g, đậu cô ve 20g), canh cải 1 bát 

- Chiều: cơm 2 bát, đậu sốt cà chua (đậu phụ 100g, cà chua 50g), tôm rang 50g, canh rau 200g, quả chín 100g 

- Tối: sữa 200ml 

Mẫu 3: Năng lượng 2100 Kcal, Protid: 86g, Lipid: 44g, Glucid: 347g 

- 7h sáng: Bánh mì trứng (bánh mì 1 cái, trứng gà 1 quả, dầu ăn 5ml), quả chín 100g 

- 9h: 1 cốc chè đỗ đen (đỗ đen 20g, đường kính 20g, bột đao 5g) 

- 11h: cơm 2 bát, thịt rim 50g, canh bí xanh tôm nõn (bí xanh 200g, tôm nõn 10g, dầu ăn 3ml), quả chín 200g 

- 15h: 1 hộp sữa nước 200ml 

- 17h: cơm 2 bát, thịt gà rang 80g, rau muống luộc 200g, quả chín 200g.

An Bình/giadinhmoi.vn

Tin liên quan