Cách luộc vịt đơn giản, đượm vị thơm ngon nồng nàn, mềm ngọt, không tanh hôi

Vịt luộc là món ăn ngon, mát, rất phù hợp vào mùa hè nóng bức. Dưới đây là cách luộc vịt ngon nhất, không hôi tanh.

Cách luộc vịt thơm ngon

Nguyên liệu

+ 1 con vịt tầm 1,5kg

+ 1 củ gừng rửa sạch, đập dập

+ 1 củ hành khô, nướng chín thơm, bóc vỏ

+ 1 nhánh sả rửa sạch, đập dập.

Cách làm

Thứ nhất: Chọn vịt ngon

Vịt sống

+ Bạn nên chọn vịt béo, trưởng thành, hai cánh vịt đã đan chéo vào nhau. Đây là những con vịt không quá non, không quá già, vịt non rất nhiều lông măng khi nhổ sẽ rất mất thời gian.

+ Nên chọn vịt đực vì vịt đực ngon hơn vịt cái. Vịt đực mông nhỏ hơn vịt cái bởi không phải đẻ trứng, thịt chắc, kêu to, tiếng kêu hơi đục và khàn, mắt tròn màu nâu nhạt.

Tham khảo cách làm lông vịt sạch lông măng nhanh nhất TẠI ĐÂY

Vịt làm sẵn

+ Chọn vịt mới mổ, màu sắc hồng hào, tươi mới.

+ Đùi và lườn vịt căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua, vì có thể bị bơm nước.

+ Ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

+ Phanh con vịt ra nhìn, nếu màng trong ngập nước tức là vịt bị bơm nước, loại vịt này rất nhạt nhẽo, ăn không ngon.

Thứ hai: Khử mùi hôi

Để khử mùi hôi của vịt rất đơn giản, chỉ cần lấy gừng và rượu, thêm chút muối xát kỹ lên da vịt và rửa lại bằng nước sạch.

Thứ ba: Tiến hành luộc vịt

+ Cho vịt vào nồi, chọn nồi vừa với vịt, đổ ngập nước. Không luộc nồi quá to vịt dễ bị teo, nồi quá bé vịt chín không đều.

+ Đun khi nồi vịt sôi thì thả vào 1 củ gừng đã được đập giập, hoặc 1 nhánh sả, hoặc là 1 củ hành khô nướng, 1 mẩu gừng nướng, những nguyên liệu này khiến vịt thơm hơn.

+ Cho một xíu muối cho nước đậm đà.

+ Khi nước đã sôi đều thì vặn nhỏ lửa, luộc tầm 20-25 phút, xiên thử đũa vào thân vịt, nếu thấy mềm là vịt chín.

+ Tắt bếp, để yên tầm 10 phút, sau đó vớt ra thả ngay vào tô nước mát cho vịt giòn, săn chắc.

+ Vớt vịt ra, để nguội rồi chặt miếng vừa ăn. Chần vài cọng hành tươi rồi phủ lên trên ăn kèm rất ngọt và thơm.

+ Nước luộc vịt bạn có thể dùng ăn bún hoặc làm canh măng tiết đều rất ngon.

Cách pha nước chấm vịt luộc

Nước mắm gừng

Nước chấm vịt luộc thường là nước mắm gừng. Bạn chỉ cần băm nhỏ gừng cho vào nước mắm nguyên chất, thêm chút đường và ít nước cốt chanh.

Xì dầu

Xì dầu cho ra bát, thêm chút đường cho có vị hơi ngọt. Thêm tỏi, ớt giã nhuyễn hoặc băm nhuyễn vào, khuấy đều là xong.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan