Vịt nấu chao là món ăn được nhiều yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, lại giàu dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm món vịt nấu chao đơn giản, chuẩn vị.
Vịt nấu chao là món ăn rất ngon và độc đáo. Sự ngọt ngào của vịt, kết hợp với mùi thơm của chao cùng vị bùi ngậy của khoai môn và các loại gia vị khiến chúng ta khó lòng cưỡng lại. Với công thức dưới đây, bạn có thể thực hiện ngay món ăn ngon lành này cho gia đình mình thưởng thức.
+ 1/2 con vịt, nên dùng vịt cỏ thịt sẽ ngon hơn
+ 2 miếng chao đỏ, 2 miếng chao trắng
+ 300gr khoai môn
+ 1 quả dừa
+ 1 ít hành lá
+ Gia vị: Rượu trắng, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, muối, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, chanh.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ chia thành 2 phần.
+ Tỏi, hành, bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
+ Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.
+ Chanh bổ đôi, vắt nước cốt.
+ Vịt làm sạch, xát kỹ da vịt với muối, gừng rồi rửa lại cho hết hôi, chặt thành miếng vừa ăn.
+ Ướp vịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, chút muối, tỏi và hành khô băm nhỏ. Để nguyên 45 phút cho ngấm. Lưu ý chao mặn sẵn nên chỉ nêm chút gia vị là được.
+ Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng tầm 1,5cm. Ngâm với nước cho bớt nhựa rồi vớt ra để ráo.
+ Rau muống nhặt lấy phần nòn, rửa sạch.
Bước 2: Tiến hành làm món vịt nấu chao
+ Bắc chao lên bếp, cho dầu nóng và chiên qua khoai môn cho cháy cạnh để khi nấu không bị nát. Nếu không thích chiên, bạn có thể nấu khoai môn sống bình thường.
+ Phi thơm chút tỏi, cho vịt vào xào sơ cho săn lại, nêm nếm gia vị, đun khoảng 10 phút.
+ Đổ nước dừa xiêm vào thịt vịt vừa xào, đun 15 phút với lửa nhỏ cho vịt chín mềm.
+ Sau khi vịt chín, vị vừa ăn, bạn cho khoai môn vào đun cùng tầm 15 phút cho khoai chín mềm là được, nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng.
+ Múc vịt ra tô và thêm hành lá, ớt trang trí.
+ Vịt nấu chao có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.