Nhiều người thích ăn phần thịt đùi, thịt cánh của con gà nhưng đó chưa phải là bộ phận ngon và giàu dinh dưỡng nhất. Vậy bộ phận nào của con gà tốt nhất cho sức khỏe?
Phần thịt của con gà được chia thành 2 loại, bao gồm thịt trắng là phần thịt từ lườn, ức gà, và thịt đen tức phần từ cánh, chân và đùi gà. Sở dĩ có sự khác nhau này là do myoglobin có trong bắp thịt.
Đây là chất giúp cơ thể vận chuyển oxy, vị trí nào càng vận động nhiều thì càng cần nhiều oxy, do vậy sẽ tích trữ nhiều myoglobin hơn những nơi khác trên cơ thể. Gà chỉ vận động bằng chân mà không bay được, nên phần chân và đùi luôn có thịt màu sậm, săn chắc hơn.
Các vị trí khác nhau của con gà sẽ cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên thịt đùi được nhiều người thích hơn hẳn phần thịt ở ức. Song thực chất, phần thịt trắng ở lườn, ức gà ăn vẫn có lợi hơn so với phần đùi.
Mặc dù phần đùi gà nhiều cơ có lượng protein nhiều hơn các phần khác song lại chứa nhiều cholesterol hơn(nguyên nhân gây nên chứng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì)
Trong khi đấy, phần thịt trắng như ức gà vừa chứa nhiều protein song lại ít chất béo. Đó chính là lý do, người ta hay dùng phần thịt này đối với trẻ em ăn dặm. Chính vì vậy, chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn những loại thịt chứa nhiều chất béo.
Đặc biệt, đùi và cánh gà là hai vị trí hay được chọn để tiêm phòng trong quá trình nuôi nên không thể loại trừ việc dư lượng tồn dư thuốc trong thịt gà.
Những lợi ích sức khỏe của ức gà
Ức gà có hàm lượng đạm cao và trong mỗi 100 gram ức gà thì có tới 18 gram chất đạm. Chất đạm rất cần thiết để xây dựng cơ bắp mạnh khỏe cho cơ thể đồng thời có thể ngăn ngừa sự mất mát của cơ bắp
Ức gà chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin B, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da khác nhau, giúp giảm sự yếu đuối, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol cao.
Ức gà là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Những người đang có kế hoạch ăn kiêng giảm cân nên đưa ức gà vào chế độ ăn sẽ thấy hiệu quả. Vì ức gà có hàm lượng đạm cao giúp giữ cho dạ dày luôn no đủ.
Tiêu thụ ức gà đã được chứng minh là hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp. Do đó, những người bị cao huyết áp nên ăn ức gà sẽ giúp giảm thiểu bệnh tật.
Các nghiên cứu khoa học cho biết ăn ức gà có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Tiêu thụ ức gà thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư đến một mức độ nhất định.
Lượng cholesterol và chất béo no trong thịt đỏ tương đối cao so với ức gà. Ăn ức gà thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ bị cholesterol cao và các loại bệnh tim mạch khác. Do đó cũng giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.
Ức gà rất giàu axit amin được biết đến như là chất tryptophan, giúp cơ thể bạn thư giãn. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, buồn bã hoặc căng thẳng và áp lực, ăn ức gà sẽ giúp tăng mức serotonin trong não, từ đó cải thiện tâm trạng và loại bỏ căng thẳng.
Ức gà có chứa vitamin B6 giúp thúc đẩy phản ứng tế bào chuyển hóa và enzyme, có nghĩa là tiêu thụ ức gà sẽ duy trì được sức khỏe của mạch máu.
Ức gà cũng giúp giữ mức năng lượng của bạn cao và tăng cường sự trao đổi chất để cơ thể bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn.
Hàm lượng protein tương đối cao trong ức gà giúp giảm sự mất xương. Tiêu thụ 100 gram ức gà sẽ đủ để đáp ứng một nửa khẩu phần protein hàng ngày của bạn.
Phốt-pho có trong ức gà sẽ giúp giữ cho xương, răng, hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh.
Ức gà có hàm lượng đạm cao giúp làm nổi bật cơ bắp của cơ thể và tạo cho bạn một vóc dáng mong muốn.