Trái cây là một trong những yếu tố chính của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng cực kỳ bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất oxy hóa và chất xơ.
Tuy nhiên, trái cây chứa nhiều đường tự nhiên hơn các loại thực phẩm khác như rau. Vì lí do này, nhiều người đặt câu hỏi liệu nó có khiến tăng cân không.
Cùng tham khảo thông tin dưới đây để xem trái cây có giúp bạn giảm cân không.
Trái cây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là nó ít calo nhưng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Một quả cam lớn có thể đáp ứng 163% nhu cầu hàng ngày của bạn về lượng vitamin C.
Mặt khác, một quả chuối cỡ vừa cung cấp 12% lượng kali bạn cần trong một ngày, giúp điều chỉnh hoạt động của các dây thần kinh, cơ bắp và tim của bạn.
Trái cây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường.
Hơn nữa, chúng còn chứa chất xơ, có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cảm giác no.
Và bởi vì trái cây có lượng calo thấp nên thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm lượng calo hàng ngày, trong khi vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Ví dụ: một quả táo nhỏ chỉ chứa 77 calo, nhưng cung cấp gần 4 gram chất xơ, chiếm tới 16% lượng bạn cần cho cả ngày.
Các loại trái cây khác cũng có lượng calo thấp tương tự.
Sử dụng thực phẩm ít calo như trái cây để thay thế thực phẩm có lượng calo cao. Ăn vặt trái cây thay vì đồ ngọt có hàm lượng calo cao, có thể thúc đẩy việc giảm cân.
Ngoài việc ít calo, trái cây cũng giúp bạn có cảm giác no nhờ hàm lượng nước và chất xơ.
Chất xơ làm tăng thời gian tiêu hóa, dẫn đến cảm giác no lâu hơn. Một số nghiên cứu cho thấy chất xơ cũng có thể dẫn đến giảm thèm ăn.
Trong một nghiên cứu, ăn một bữa ăn nhiều chất xơ làm giảm sự thèm ăn, lượng thức ăn và lượng đường trong máu ở những người đàn ông khỏe mạnh.
Một nghiên cứu khác cho thấy việc tăng lượng chất xơ có thể giúp thúc đẩy giảm cân và giảm nguy cơ tăng mỡ.
Ngoài ra, trái cây có hàm lượng nước cao. Điều này cho phép bạn ăn một lượng lớn trái cây nhưng ít calo.
Do hàm lượng chất xơ và nước cao, các loại trái cây như táo và cam là một trong những thực phẩm hàng đầu về chỉ số bão hòa.
Kết hợp trái cây trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn cảm thấy no, điều này có thể giúp giảm lượng calo và giảm cân.
Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2010 cho thấy những người béo phì ăn kiêng tăng lượng trái cây đã giúp giảm cân nhiều hơn.
Trái cây cũng có nhiều chất xơ, có liên quan đến việc giảm cân.
Các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây khác với các loại đường trong thực phẩm chế biến.
Trái cây chứa hỗn hợp fructose, glucose và sucrose. Khi ăn với số lượng lớn, fructose có thể gây hại và có thể góp phần gây ra các vấn đề như béo phì, bệnh gan và các vấn đề về tim. Vì lí do này, nhiều người nhầm lẫn rằng họ cần loại bỏ trái cây khỏi chế độ ăn uống.
Fructose chỉ có hại với số lượng lớn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ và polyphenol cao trong trái cây làm giảm lượng đường trong máu do glucose và sucrose.
Do đó, hàm lượng đường trong trái cây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người khi nói đến sức khỏe hay giảm cân.
Một số loại trái cây sấy khô nổi tiếng vì lợi ích sức khỏe của chúng.
Chúng chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng lượng nước đã bị loại bỏ.
Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiêu thụ một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao hơn khi ăn trái cây sấy khô.
Thật không may, nó cũng khiến bạn tiêu thụ một lượng calo, carbs và đường cao hơn.
Ngoài ra, một số loại trái cây sấy khô là kẹo, có nghĩa là các nhà sản xuất thêm đường để tăng ngọt. Vì vậy bạn nên tránh trái cây kẹo trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Bởi vì trái cây chứa nhiều fructose, những người không dung nạp fructose nên hạn chế ăn.
Mặc dù lượng fructose được tìm thấy trong trái cây không gây hại cho hầu hết mọi người, nhưng sự hấp thụ fructose bị suy yếu ở những người không dung nạp fructose. Đối với những trường hợp này, tiêu thụ fructose gây ra các triệu chứng như đau bụng và buồn nôn.
Nếu bạn đang ăn kiêng rất ít carb hoặc ketogen, bạn cũng có thể cần hạn chế trái cây.
Tóm lại, trái cây cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng nó chứa ít calo, hỗ trợ việc giảm cân.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ và nước cao làm ức chế sự thèm ăn. Hầu hết các hướng dẫn khuyên bạn nên ăn khoảng 2 cốc (228 gram) trái cây mỗi ngày.