Ăn bao nhiêu đường mỗi ngày là an toàn cho sức khỏe?

Thêm đường là thành phần tồi tệ nhất trong chế độ ăn uống hiện đại. Nó cung cấp calo không có chất dinh dưỡng bổ sung và có thể làm hỏng quá trình trao đổi chất của bạn về lâu dài.

Ăn bao nhiêu đường mỗi ngày là an toàn cho sức khỏe?

Ăn quá nhiều đường có liên quan đến tăng cân và các bệnh khác nhau như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Nhưng bao nhiêu là quá nhiều? Bạn có thể ăn bao nhiêu đường mỗi ngày mà không gây hại?

Sự khác biệt giữa đường nhân tạo và đường tự nhiên

Điều quan trọng là phân biệt giữa đường nhân tạo và đường tự nhiên trong thực phẩm như trái cây và rau quả.

Đường được thêm vào thực phẩm chế biến kém hơn nhiều so với đường tự nhiên.

Đây là những thực phẩm lành mạnh có chứa nước, chất xơ và các vi chất dinh dưỡng khác nhau. Đường tự nhiên là hoàn toàn tốt.

Đường nhân tạo là thành phần chính trong kẹo và có nhiều trong thực phẩm chế biến, chẳng hạn như nước ngọt và các sản phẩm nướng.

Nếu bạn muốn giảm cân và tối ưu hóa sức khỏe của mình, bạn nên cố gắng hết sức để tránh những thực phẩm có chứa đường chế biến.

Ăn đường quá mức có liên quan đến béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim, một số bệnh ung thư, sâu răng, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và nhiều hơn nữa.

Lượng đường an toàn để ăn mỗi ngày là bao nhiêu?

Thật không may, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Một số người có thể ăn nhiều đường mà không gây hại, trong khi những người khác nên tránh nó càng nhiều càng tốt.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), lượng đường bổ sung tối đa bạn nên ăn trong một ngày là:

  • Đàn ông: 150 calo mỗi ngày (37,5 gram hoặc 9 muỗng cà phê đường)
  • Phụ nữ: 100 calo mỗi ngày (25 gram hoặc 6 muỗng cà phê đường)

Các hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ khuyên mọi người nên hạn chế ăn ít hơn 10% lượng calo hàng ngày.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không cần thêm đường trong chế độ ăn. Bạn càng ăn ít, bạn sẽ càng khỏe mạnh.

Nếu bạn thừa cân hay béo phì thì sao?

Nếu bạn thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường, có lẽ bạn nên tránh đường càng nhiều càng tốt.

Trong trường hợp đó, bạn không nên tiêu thụ đường mỗi ngày, giống như một lần mỗi tuần hoặc hai tuần một lần.

Nhưng nếu bạn muốn khỏe mạnh nhất có thể, bạn thực sự không nên tiêu thụ thực phẩm có thêm đường.

Nước ngọt, đồ nướng và thực phẩm chế biến không có chỗ trong chế độ ăn kiêng của người thừa cân.

Nếu bạn nghiện đường, có lẽ bạn nên tránh hoàn toàn

Đồ ăn vặt có đường kích thích các khu vực tương tự trong não như thuốc lạm dụng.

Vì lý do này, đường có thể khiến mọi người mất kiểm soát tiêu thụ.

Điều đó nói rằng, đường gần như không gây nghiện như các loại thuốc lạm dụng và nghiện đường tương đối dễ khắc phục.

Nếu bạn cảm thấy mình nghiện thêm đường, bạn nên cân nhắc tránh hoàn toàn.

Làm thế nào để giảm thiểu các loại đường trong chế độ ăn uống của bạn

Tránh những thực phẩm này, theo thứ tự quan trọng:

  • Nước giải khát: Đồ uống có đường là không lành mạnh. Bạn nên tránh những đồ uống này.
  • Nước ép trái cây: Nước ép trái cây thực sự chứa cùng một lượng đường như nước ngọt. Chọn ăn toàn bộ trái cây thay vì nước ép trái cây.
  • Kẹo và đồ ngọt: Bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt.
  • Đồ nướng: Bánh quy, bánh ngọt,... Những thứ này có xu hướng đường rất cao và carbohydrate tinh chế.
  • Trái cây đóng hộp trong xi-rô: Chọn trái cây tươi thay thế.
  • Ít chất béo hoặc thực phẩm ăn kiêng: Thực phẩm đã loại bỏ chất béo thường rất nhiều đường.
  • Uống nước thay vì soda hoặc nước trái cây và không thêm đường vào cà phê hoặc trà của bạn.
  • Thay vì đường trong công thức nấu ăn, bạn có thể thử những thứ như quế, nhục đậu khấu, chiết xuất hạnh nhân, vani, gừng hoặc chanh.

Chỉ cần sáng tạo và tìm công thức nấu ăn, bạn có thể ăn vô số loại thực phẩm tuyệt vời ngay cả khi bạn loại bỏ tất cả đường từ chế độ ăn uống của bạn.

Một chất thay thế tự nhiên, không calo cho đường là stevia.

Còn đường trong thực phẩm chế biến thì sao?

Cách tốt nhất để cắt giảm lượng đường là chỉ cần tránh các thực phẩm chế biến và thay vào đó là thỏa mãn sự thèm ngọt của bạn bằng trái cây.

Cách tiếp cận này không yêu cầu đếm calo hoặc đọc nhãn thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn đơn giản là không thể dính vào thực phẩm chưa qua chế biến vì lý do tài chính, thì đây là một số mẹo về cách đưa ra lựa chọn đúng:

Biết rằng đường có nhiều tên. Chúng bao gồm: đường, sucrose, xi-rô ngô hàm lượng cao fructose (HFCS), fructose, glucose, dextrose, xi-rô, đường mía, đường thô, xi-rô ngô và nhiều hơn nữa.

Nếu một thực phẩm đóng gói có chứa nhiều loại đường, hãy tránh nó.

Xin lưu ý rằng các thực phẩm nhiều đường khác thường được dán nhãn lành mạnh thuộc cùng loại. Chúng bao gồm: agave, mật ong, đường mía hữu cơ và đường dừa. Bạn phải đọc nhãn dinh dưỡng. Ngay cả thực phẩm được ngụy trang là "thực phẩm tốt cho sức khỏe" cũng có thể được nạp thêm đường.

Tóm lại, nếu bạn ăn thực phẩm chế biến, đóng gói, tránh tất cả đường thêm vào có thể khó khăn. Hãy chắc chắn đọc nhãn và lưu ý rằng các nhà sản xuất thực phẩm thường ngụy trang thêm đường bằng cách sử dụng tên thay thế.

Ngọc Diệp/giadinhmoi.vn

Tin liên quan