Đau nửa đầu là căn bệnh gây phiền toái cho rất nhiều người. Làm thế nào để giảm các cơn đau nửa đầu và chống lại căn bệnh này? Dưới đây là gợi ý 7 thực phẩm tự nhiên giúp giảm cơn đau nửa đầu.
Đau nửa đầu là một bệnh thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình.
Đau nửa đầu gây ra những thay đổi viêm trong các tế bào thần kinh gây ra cơn đau.
Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp bạn tránh xa những cơn đau nửa đầu khó chịu.
Dưới đây là 8 thực phẩm tự nhiên lành mạnh bạn nên ăn hàng ngày để ngăn ngừa những cơn đau nửa đầu.
Bơ là một siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Bơ rất giàu chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ đau nửa đầu.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn chặn ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù ở người cao tuổi và cũng là tác nhân gây đau nửa đầu.
Thêm vào đó, bơ giàu chất béo axit oleic, vitamin B và khoáng chất giúp ngăn ngừa đau nửa đầu.
Cá hồi là một thực phẩm bổ não, giàu vitamin B2 và axit béo omega-3, đã được nghiên cứu chứng minh về khả năng giảm tần suất đau đầu và đau nửa đầu.
Nó cũng giúp giảm viêm và giúp bạn chống lại chứng đau nửa đầu nói chung.
Khoai lang không chỉ ngon mà còn giúp bạn chống lại chứng đau nửa đầu.
Giàu vitamin C, vitamin B1 và kali, ăn khoai lang sẽ giúp giảm cơn đau và giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.
Ăn những loại trái cây và rau củ chứa nhiều nước như: dưa hấu, cà rốt, dưa chuột và cần tây có lợi khi bạn đang bị đau nửa đầu.
Bởi mất nước là nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu, vì vậy hãy chắc chắn uống đủ nước và bổ sung từ thực phẩm.
Sữa chua rất giàu riboflavin, một phần của vitamin B. Chất này có hiệu quả ngăn ngừa đối với chứng đau nửa đầu. Bạn hãy thêm sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu.
Nước chanh chứa nhiều vitamin C với nhiều lợi ích sức khỏe và trong số đó có chống đau nửa đầu. Trong cơn đau nửa đầu, hệ thống tiêu hóa bị chậm lại. Nước chanh có thể làm sạch cơ thể và khởi động lại hệ tiêu hóa.
Bất cứ khi nào bạn thấy đau nhói đầu, chỉ cần pha một ít nước chanh vào một cốc nước và thêm 2 muỗng cà phê muối.
Đậu đen rất giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B3, giúp làm dịu những cơn đau đầu do dây thần kinh bị căng thẳng.
Hạn chế số lượng thực phẩm kích thích cơn đau đầu trong chế độ ăn uống của bạn hoặc thậm chí tuân thủ kế hoạch nghiêm ngặt có thể làm giảm tần suất chứng đau nửa đầu.
Phụ gia thực phẩm và thực phẩm chế biến được coi là tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến.
Các loại thực phẩm hoặc chất phụ gia khác có thể gây đau nửa đầu bao gồm: