Theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Việt Nam có trên 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn bảo vê răng, giữ cho răng trắng và khỏe mạnh hơn.
Cà phê là đồ uống có tính axit khá cao, đặc biệt là cà phê đen. Nếu bạn uống cà phê hàng ngày, nó có thể làm răng mỏng hơn. Ngoài ra cà phê đen còn có thể làm răng ố vàng do có chứa tannin.
Giải pháp giúp tránh điều này là uống cà phê với sữa. Tương tự với trà đen cũng vậy.
Chuyên gia khuyên bạn nên đánh răng 30 phút trước khi uống trà/cà phê, hoặc ít nhất 1 giờ sau khi uống. Cà phê và trà có thể làm hỏng men răng do có thành phần axit.
Bạn nên áp dụng nguyên tắc này không chỉ với đồ uống mà với cả đồ ăn.
Nước bọt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng. Cà phê và thức ăn sẽ làm giảm tiết nước bọt.
Vì vậy bạn nên uống nhiều nước hơn sau bữa ăn, tốt nhất là nước có chứa fluoride để giúp ngăn ngừa sâu răng và làm chắc răng.
Chất trám có hiệu quả ngăn ngừa sâu răng trên bề mặt nhai của răng. Những khu vực này có thể chứa đầy các mảnh vụn thức ăn khó loại bỏ bằng bàn chải.
Trong trường hợp này, bạn có thể trám răng tạm thời để bảo vệ răng. Vui lòng tham khảo ý kiến của nha sĩ khi cần thiết.
Dùng chỉ nha khoa thường xuyên cũng có thể làm giảm hôi miệng và một số bệnh bằng cách loại bỏ mảng bám.
Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa ngay trước khi đánh răng, nhưng không nên dùng sau khi đánh răng.
Chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ thức ăn và mảng bám răng giữa các kẽ răng nơi mà bàn chải đánh răng không thể với tới.
Duy trì thói quen dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Hãy bắt đầu từ hàm răng trên, từ trái sang phải, sau đó lặp lại tương tự với hàm răng dưới cũng theo thứ tự từ trái sang phải.
Tốt hơn hết là bạn nên nhai một miếng kẹo cao su ngay sau khi ăn, nhưng lưu ý phải là loại kẹo không đường.
Hãy nhai kẹo cao su trong 20 để tăng lượng nước bọt và loại bỏ axit sau bữa ăn.
(Theo Bright Side)