5 thực phẩm lành mạnh nhưng có thể gây hại sức khỏe nếu ăn quá nhiều

Ăn nhiều thực phẩm tốt, lành mạnh có vẻ chẳng bao giờ là xấu. Tuy nhiên ăn quá nhiều một loại rau xanh, trái cây nào đó cũng có thể gây hại không kém ăn nhiều đường, nhiều muối.

Vì vậy, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, chúng ta cần ăn mọi thực phẩm một cách điều độ.

Dưới đây là 5 thực phẩm lành mạnh có thể trở thành gây hại nếu bạn ăn quá nhiều.

1. Chuối

Ăn quá nhiều chuối có thể gây sâu răng. Vì cũng như đường, chuối có thể sản sinh vi khuẩn gây hại răng, làm tổn thương men răng.

Ngoài ra bạn có thể bị đau đầu vì chuối chín có nhiều tyramine, là tác nhân có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu.

Ăn 2 quả chuối mỗi ngày là lượng lành mạnh.

2. Yến mạch

Ăn quá nhiều yến mạch có thể gây chướng bụng và táo bón. Một nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng táo bón có thể giảm đáng kể bằng cách giảm lượng chất xơ ăn vào.

Hơn nữa, ăn quá nhiều yến mạch sẽ hạn chế hấp thụ canxi, magie và kẽm. Bên cạnh đó, quá nhiều yến mạch sẽ gây tăng cân, đặc biệt là nếu bạn thêm quá nhiều topping.

Bạn chỉ nên ăn từ 85 - 170 gram yến mạch mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo hàng ngày của bạn.

3. Phô mai

Ăn nhiều phô mai có thể tăng nguy cơ bệnh tim. Phô mai giàu chất béo bão hòa, là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành.

Phô mai cũng thường gây ra chứng ợ nóng do hormone cholecystokinin được giải phóng trong khi bạn ăn.

4. Cơm

Ăn quá nhiều cơm có thể làm tăng mức insulin đột biến. Ngoài ra nó có thể làm giảm hiệu suất tinh thần do tiếp xúc với asen nồng độ thấp.

Lượng gạo vừa phải cho mỗi người là khoảng 90 gram/ngày.

5. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh có chứa thiocyanat, ăn quá nhiều loại rau này có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Kết quả là bạn có thể bị rụng tóc, sưng phù mặt và nhiều hệ quả khác.

Ăn quá nhiều súp lơ xanh cũng có thể gây ngạt mũi và dị ứng, như phát ban hoặc ngứa da.Tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn quá 280 gram súp lơ xanh mỗi ngày.

(Theo Bright Side)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan