Cá được xếp vào nhóm những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho cơ thể, dưới đây là 4 loại cá càng ăn càng độc, có loại được cảnh báo gây ung thư số 1 mà mọi người vẫn vô tư ăn.
Các loại gỏi cá hay sashimi là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên chúng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho con người. Người ăn cá sống có thể bị nhiễm sán lá gan. Loại ký sinh trùng này có thể sống trong cơ thể người 20-30 năm.
Khi hoạt động ở vùng gan mật nó có thể gây ra tình trạng viêm ống mặt, tăng sản mô, teo tế bào gan, cuối cùng là dẫn tới ung thư.
Đáng nói, khỏng 1/3 bệnh nhân nhiễm sáng lá gan không được phát hiện sớm vì bệnh không có biểu hiện rõ ràng.
Cá là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng cách chế biến không phù hợp có thể sinh ra độc tố không tốt cho sức khỏe, nhất là cá chiên. Không ít người coi món ăn này là món ăn khoái khẩu của mình.
Khi chiên cá, phần mỡ sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Ăn quá nhiều món cá chiên này có thể làm tăng nguy cơ suy tim, ung thư thực quản.
Quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao cũng phá hủy các protein, vitamin, khoáng chất có trong thịt cá.
Các loại cá muối mặn kiểu Trung Quốc được WHO liệt vào danh sách những món gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư vòm họng.
Thậm chí, một số chuyên gia y tế chứng minh rằng, ăn 1kg cá muối kiểu Trung Quốc có hại như việc hút 250 điếu thuốc.
Nguyên nhân chính là do các thực phẩm bảo quản bằng muối thường giàu nitrite. Chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5 gram nitrite cũng đủ gây ngộ độc. Nạp hơn 3 gram nitrite vào cơ thể có thể gây tử vong.
Nitrite có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Xin cảnh báo đây là chất ung thư cực mạnh.
Các biển sâu, cá sống lâu năm hoặc cá sống ở vùng nước bị ô nhiễm thường có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với các loại cá khác.
Khi tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân vào người từ thực phẩm, cơ thể sẽ không gặp các phản ứng bất lợi. Tuy nhiên, thủy ngân tích tụ lâu dài trong người có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng.
Cá thu, cá ngừ, cá kình là một số loại cá biển quen thuộc thường được cảnh báo có hàm lượng thủy ngân cao.
Theo khuyến cáo của một số chuyên gia về sức khỏe, đối với các loại cá có khả năng chứa nhiều thủy ngân như cá thu, người lớn chỉ nên ăn 200 gram/tháng, trong khi đấy trẻ nhỏ chỉ được ăn khoảng 100 gram. Còn đối với cá ngừ, người lớn có thể ăn 100 gram/tháng, còn trẻ nhỏ tuyệt đối không nên ăn.