Lượng đường trong trái cây có phần lành tính, tuy nhiên nếu hàm lượng cao cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng đường trong máu… Có những loại trái cây không hề ngọt nhưng lượng đường của nó lại rất cao và ngược lại.
Không chỉ người cao tuổi mà ngay cả những người trẻ ngày nay cũng cần quan tâm tới lipid máu, huyết áp, đặc biệt là đường huyết rất có hại cho cơ thể. Không ít người dù còn trẻ nhưng đã mắc bệnh tiểu đường mà một phần nguyên nhân có liên quan tới thói quen ăn uống.
Những loại trái cây khác nhau thì số lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng sẽ khác nhau. Với những người mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ những loại trái cây khác nhau sẽ dẫn đến sự thay đổi khác nhau về mức độ đường trong máu.
Chính vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường, cần chọn những loại trái cây thích hợp để hạn chế việc tăng lượng đường trong máu. Những loại trái cây chứa lượng đường cao cũng có thể góp phần gây tăng cân, đồng thời cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn.
Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, nếu chúng ta không chú ý sẽ không thể tìm ra được.
Một số người cho rằng ngọt như dưa hấu thì phải chứa nhiều đường nên dễ tăng cân. Nhưng trên thực tế, đôi khi có những loại trái cây vị ngọt nhưng còn ít đường hơn những trái cây không ngọt.
Một số loại trái cây tuy không ngọt, thậm chí chưa nhưng cũng có thể chứa hàm lượng đường cao, những người có lượng đường trong máu cao và béo phì nên ăn ít hơn, chẳng hạn như:
Trái bơ: Tuy ít đường, ít muối, ít nước, cũng rất giàu axit béo không no tốt cho sức khỏe, vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ số calo của bơ lại cao hơn thịt lợn (100 gam thịt lợn nạc 143 kcal, 100 gam bơ 160 kcal).
Và hàm lượng chất béo của nó cao tới 15% -30%. Vì vậy, cho dù dinh dưỡng tốt nhưng thực chất lượng chất béo cao và calo cao vẫn không thể thay đổi được. Nên bạn cần hạn chế ăn bơ nếu đang muốn giảm cân, chỉ nên dùng lượng vừa phải.
Lưu ý khi ăn trái cây cho người tiểu đường, béo phì
Nên ăn trái cây kèm với các loại hạt: Ăn các loại hạt sẽ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì đây là nguồn chất xơ tuyệt vời làm chậm quá trình hấp thụ đường. Vì vậy, nếu ăn trái cây có chỉ số đường huyết hơi cao. Hãy ăn kèm với các loại hạt, sẽ giúp giữ cho đường huyết ổn định.
Tránh ăn trái cây trong bữa ăn vì bữa ăn thường có nhiều carbohydrate và điều này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Hãy ăn trái cây cách xa bữa ăn. Nên ăn trái cây cách ít nhất 2h sau bữa ăn để không làm đường huyết của người bệnh tăng đột ngột.
Nếu bạn thường xuyên kiểm tra đường huyết và phát hiện mức đường huyết cao. Đừng ăn trái cây, mà hãy chờ cho đường huyết hạ xuống. Lúc đó, hãy ăn một món nhẹ giàu protein như một quả trứng luộc hoặc các sản phẩm từ sữa. Đi dạo hoặc uống thuốc để hạ đường huyết.
Không nên uống nước ép trái cây, bởi chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột. Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp
Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.