Đối với con người, nhiễm độc chì rất nguy hiểm, đặc biệt là trẻ em. Bởi nhiều trường hợp không có triệu chứng gì nhưng chì đã nhiễm và hủy hoại vĩnh viễn một số cơ quan chức năng trong cơ thể. Dưới đây là 2 thực phẩm đứng số 1 bảng nguy cơ 'nhiễm chì' cao nhất mà người Việt vẫn ăn hàng ngày.
Các chuyên gia cho biết, sau khi tiến hành kiểm tra xét nghiệm 20 mẫu thủy sản gồm các loại cá, trai,cua, ốc ở 16 hồ trên địa bàn Hà Nội thì có kết quả là hầu hết các loại thực phẩm này đều nhiễm chì, thủy ngân, asenic...
Trong đó, trai, cua, ốc là những loại thủy sản nhiễm độc chì nặng nhất, nguyên do là vì nó sống ở đáy sông/hồ - nơi có nhiều lớp bùn bị ngấm kim loại nặng.
Thủy sản ở ao hồ đều nhiễm nikel, chrome vượt 10 - 15 lần tiêu chuẩn cho phép WHO (Tổ chức y tế thế giới. Đặc biệt, vào mua khô, mức độ nhiễm chì ở các loại thủy sản còn cao gấp 2-3 lần mùa mưa.
Rau muống là loại rau đứng số 1 trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao nhất, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.
Phụ nữ mang thai nếu ăn phải rau muống nhiễm chì có nguy cơ làm cho thai nhi kém phát triển hoặc làm dị tật thai nhi.
Trẻ em ăn phải rau muống nhiễm chì càng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Biểu hiện cấp tính có thể là ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, co giật.
Nhiễm độc mãn tính thì rất khó phát hiện, gây ảnh hưởng đến trí não, khiến cho trẻ trở nên không thông minh nhanh nhẹn, chậm lớn và thiếu máu.
Cách phân biệt rau muống nhiễm chì
Theo Cục bảo vệ thực vật, con người ăn rau muống bị nhiễm chì có thể bị ngộ độc mạn tính, giãn thể miễn dịch, ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Khi cơ thể nhiễm phải chì, chúng sẽ lắng đọng lại ở cơ quan não bộ, tủy, xương gây ra nhiều bệnh tật.
Theo WHO, nhiễm độc chì vô cùng nguy hiểm. Khi nó đi sâu vào cơ thể, đầu tiên sẽ tác động lên hệ thống enzyme vận chuyển hydro, từ đó gây rối loạn bộ phận tạo huyết (tủy xương). Dần dần, chì ngấm dần vào máu, gây ngộ độc, tập trung tạ xương gây suy yếu, lão hóa xương nhanh chóng.
Cơ thể sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm khi bị nhiễm độc chì
Một số thực phẩm có tác dụng giải độc chì mà các mẹ nên cho cả nhà ăn thường xuyên