1. Hạt dẻ
Hạt dẻ giàu vitamin A, B, C và chất xơ, đồng thời là một nguồn thực phẩm giúp cơ thể tăng cường các chất chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư cho cơ thể bạn.
Ngoài ra, ăn hạt dẻ thường xuyên còn giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
2. Hạt điều
Đây là loại hạt được trồng nhiều ở Việt Nam, tuy giá có hơi đắt nhưng nhờ chứa lượng khoáng chất như đồng, magie, sắt, kẽm, axit oleic dồi dào nên nó là "khắc tính" của tế bào ung thư.
Ăn hạt điều mỗi ngày giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường hay sỏi mật. Hạt điều rất giàu proanthocyanidins – một chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa các tế bào ung thư.
Chúng cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, điều chỉnh huyết áp ổn định.
3. Hạt lanh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt lanh còn giàu omega - 3 hơn hẳn dầu cá.
Hơn nữa, nó còn chứa hormon giúp cân bằng lignans và kích thích tố nữ, làm ổn định tỷ lệ estrogen – progesterone trong cơ thể, giúp phụ nữ phòng ngừa ung thư buồng trứng.
4. Hạt Chia
Một trong những loại hạt phòng ngừa ung thư rất tốt đó là hạt chia. Hạt chia giàu khoáng chất (Canxi, sắt, phôtpho...), đạm, axit béo omega 3 gấp 8 lần cá hồi và đặc biệt có hàm lượng chất xơ gấp 3,5 lần yến mạch.
Nhờ đó, ăn hạt chia mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa ung thư, ngăn bệnh tiểu đường, tim mạch, loãng xương, bảo vệ chức năng gan, thận và làm đẹp da, ngăn lão hóa rất tốt.
5. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương còn chứa một lượng chất béo, vitamin E làm tăng lượng serotonin giúp giảm cholesterol xấu, ngăn không cho các tế bào ung thư có cơ hội phát triển, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và làm đẹp da và tóc.
Bạn có biết rằng ăn hạt hương dương mỗi ngày làm tăng lượng serotonin giúp giảm cholesterol xấu và các dấu hiệu căng thẳng.
6. Hạt óc chó
Óc chó chứa nhiều kẽm, magie, vitamin A, B, E... giúp chống ung thư, tăng cường sức khỏe, ổn định huyết áp.
Đồng thời, những người vừa làm phẫu thuật xạ trị ung thư nên ăn hạt óc chó để hỗ trợ bệnh mau khỏi, tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ.
7. Hạt bí ngô
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, ăn hạt bí ngô sẽ làm gia tăng chất dinh dưỡng protein trong cơ thể bạn.
Hạt bí ngô cũng là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, trị chứng loãng xương, loại bỏ được tình trạng mất ngủ.
Ngoài ra, thường xuyên ăn hạt bí ngô giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và chống được chứng lão hóa sớm.
8. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu canxi, magie, vitamin E và chất xơ nên nếu ăn mỗi ngày sẽ giúp điều hòa cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do độc hại.
Khang NhiBạn đang xem bài viết 8 loại hạt dinh dưỡng là 'kẻ thù' của tế bào ung thư, ai cũng nên ăn thường xuyên tại chuyên mục Chiến thắng Ung thư của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].