Dưới đây là những loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất sắt:
1. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ ngon và bổ dưỡng. Tất cả các loài động vật có vỏ đều chứa nhiều chất sắt, nhưng nghêu, sò và trai là những nguồn đặc biệt tốt.
Chất sắt trong động vật có vỏ là sắt heme, cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn chất sắt không phải heme có trong thực vật.
Trên thực tế, tất cả các loại động vật có vỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL có lợi cho tim.
2. Rau bina
Rau bina cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho rất ít calo. 100 gram rau bina nấu chín chứa 3,6 mg sắt.
Mặc dù đây là chất sắt không heme, không được hấp thụ tốt, rau bina cũng rất giàu vitamin C. Điều này rất quan trọng vì vitamin C làm tăng đáng kể sự hấp thụ sắt.
Rau bina cũng rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids, có thể làm giảm nguy cơ ung thư, giảm viêm và bảo vệ mắt.
3. Gan và nội tạng
Nội tạng bao gồm: gan, thận, tim,… cực kỳ bổ dưỡng, tất cả đều chứa nhiều chất sắt.
Thịt nội tạng cũng giàu protein, vitamin B, đồng và selen. Gan đặc biệt giàu vitamin A, cung cấp 634% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần.
Hơn nữa, nội tạng là một trong những nguồn choline tốt nhất, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của não và gan.
4. Đậu phụ
Đậu phụ là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành. Đậu phụ cung cấp 19% lượng khuyến nghị hàng ngày của sắt và rất giàu protein, khoáng chất.
Đậu phụ cũng chứa các hợp chất isoflavone, có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm các triệu chứng mãn kinh.
5. Sôcôla đen
Sôcôla đen cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Một khẩu phần 28 gram chứa 3,3 mg sắt.
Ngoài ra, nó có chứa chất xơ prebiotic, nuôi dưỡng các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn.
Một nghiên cứu cho thấy bột ca cao và sôcôla đen có hoạt tính chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sô cô la có tác dụng có lợi đối với cholesterol và có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
6. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô là một món ăn nhẹ bổ dưỡng. Một khẩu phần 28 gram chứa 4,2 mg sắt.
Ngoài ra, hạt bí ngô là nguồn cung cấp vitamin K, kẽm và mangan tốt. Chúng cũng là một trong những nguồn magie tốt nhất, giúp giảm nguy cơ kháng insulin, tiểu đường và trầm cảm.
7. Thịt đỏ
Một khẩu phần 100 gram thịt bò xay chứa 2,7 mg sắt.
Thịt đỏ cũng giàu protein, kẽm, selen và một số vitamin B.
Các nhà nghiên cứu cho rằng thiếu sắt ít xảy ra ở những người ăn thịt, gia cầm và cá thường xuyên.
Trên thực tế, thịt đỏ có lẽ là nguồn sắt heme dễ tiếp cận nhất, khiến nó trở thành thực phẩm quan trọng cho những người dễ bị thiếu máu.