1. Chuối
Chuối là một nguồn giàu dinh dưỡng cung cấp vitamin B, vitamin C, magiê và kali. Ngoài ra các sợi dây ở giữa cỏ chuối và phần thịt quả cũng rất có lợi.
Chúng được gọi là những bó mô mạch có tác dụng phân phối nước và chất dinh dưỡng trong quả chuối.
Chúng cũng chứa nhiều loại chất xơ hơn và là nguồn bổ sung tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.
Do đó đừng bỏ phần này khi ăn chuối nhé.
2. Cà chua
Cà chua nấu chín giải phóng nhiều chất chống oxy hóa, chống ung thư có tên lycopene hơn so với cà chua sống.
Bởi nhiệt độ phá vỡ các thành tế bào cứng trong thực vật, cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
3. Khoai tây
Ăn khoai tây cả vỏ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với bỏ vỏ.
Trong số đó có vitamin C, một số loại vitamin B, sắt, canxi và kali.
Chúng cung cấp cho bạn năng lượng, giảm căng thẳng và có lợi cho xương và tiêu hóa.
Cách tốt nhất ăn được cả phần vỏ khoai tây là làm món khoai tây bỏ lò.
4. Táo, cam
Đừng bỏ phần vỏ của các loại trái cây này. Vỏ táo chứa chống chống oxy hóa quercetin có tác dụng kỳ diệu đối với tim và não.
Vỏ cam có hợp chất flavon giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.
5. Trứng
Dù trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi nấu chín, nhưng nhiệt độ cao có thể làm mất một số chất dinh dưỡng của chúng.
Ví dụ, cho vào lò vi sóng, chiên rán, luộc kỹ sẽ làm giảm lượng chất chống oxy hóa có trong trứng và làm oxy hóa cholesterol trong trứng.
Do đó ăn trứng chần và trứng luộc lòng đào là tốt nhất vì tận dụng được nguồn protein trong trứng tốt nhất và giữ nguyên vẹn các dưỡng chất có lợi.
Trứng chần và trứng luộc cũng không làm tăng thêm calo dư thừa.
6. Hành, tỏi
Dập, cắt hành tỏi sẽ làm giải phóng alliinase, một loại enzyme giúp tạo ra chất dinh dưỡng allicin.
Allicin khi được ăn vào cơ thể sẽ giúp tạo ra các hợp chất khác bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
Ngoài ra, cả hành và tỏi đều chứa lưu huỳnh nên kết hợp tốt với các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm như gà tây, thịt bò, gan.
7. Rau quả xanh
Các loại rau quả xanh được cho là tốt nhất khi ăn sống, ví dụ cải brussel, súp lơ xanh, quả bơ, rau bina,... vì chúng chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước rất nhạy cảm với nhiệt.
Nhiệt độ cao có thể làm mất vitamin C, folate, vitamin B1 và B5 trong các loại rau quả có màu xanh.
Do đó bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng này hơn khi ăn sống.
Ví dụ rau bina sống giàu vitamin C gấp 3 lần rau bina nấu chín.
Nếu bạn không thể ăn được rau sống, bạn nên hấp cách thủy hoặc luộc với nhiệt độ thấp và không dùng quá nhiều nước.
(Theo Bright Side)