1. Tiết canh
Có thể nói đây là món ăn quen thuộc của người Việt, nhưng thực tế, chưa hề có quốc gia nào trên thế giới có món ăn như vậy. Vì thế, rất ít thực khách quốc tế dám động đũa vào món ăn có màu sắc và mùi vị "độc lạ" này.
Tiết canh có thể làm từ tiết các loài động vật như ngan, vịt, lợn, dê..., pha với chút nước muối nhạt hoặc nước mắm để khiến tiết không bị đông, sau đó trộn với phần thịt, sụn động vật băm nhỏ tăng mùi vị món ăn.
2. Trứng vịt lộn
Là món ăn bình dân và rất phổ biến ở Việt Nam, trứng vịt lộn chứa nhiều chất bổ dưỡng như protein, lipid, canxi, photpho và cholesterol. Ngoài ra, còn có beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt…
Trứng vịt lộn là loại trứng vịt đã được ấp sau khoảng 19 đến 21 ngày, khi bên trong đã hình thành vịt con nhưng chưa đủ trưởng thành để ra khỏi vỏ.
Trong con mắt của người nước ngoài, trứng vịt lộn được liệt kê trong danh sách 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh. Nhiều người coi việc ăn trứng vịt lộn là một thử thách lớn để chinh phục khi đến Việt Nam.
3. Đuông dừa
Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương, món ăn này là đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Nam Bộ. Muốn bắt đuông dừa, phải căn thời gian chuẩn xác, chờ đuông dừa đạt đến độ béo múp, không được để quá non hay quá già.
Cách chế biến đuông dừa phổ biến nhất là chấm mắm ớt ăn sống. Nhìn những con bọ ngọ nguậy trong bát mắm ớt quả là không dễ nhìn. Nhưng khi vượt qua nỗi sợ, gắp đuông dừa bỏ vào miệng sẽ cảm nhận được mùi vị béo bùi, thơm ngọt mà không có món ăn nào sánh được.
4. Thịt chuột
Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh), Thạnh Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong cuộc sống người dân. Giá của một đĩa thịt chuột không phải rẻ, trung bình khoảng 100.000 đồng/đĩa.
Các món ăn chế biến từ thịt chuột rất đa dạng: chả chuột, thịt chuột hấp lá chanh, thịt chuột xào hành tỏi, thịt chuột áp chảo, chuột đồng rang muối...
Tuy nhiên, đối với thực khách ngoại quốc, chuột là một loài bẩn thỉu, dễ gây bệnh nên không mấy người dám thử món đặc sản này.
5. Con rươi
Hình dáng của con rươi khá đáng sợ, chúng sống theo bầy nên nếu nhìn vào, chẳng khác gì một đống "giun" đang quằn quại. Do giá cả đắt đỏ (khoảng 400.000 đồng/kg) và không phải mùa nào cũng có, nên rươi trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua.
Rươi có thể chế biến thành chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải... đều cực kì ngon miệng. 100gr thịt rươi có thể cung cấp tới 92 calo cho cơ thể, giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt bê nạc.
6. Rượu ngâm
Hầu như ở Việt Nam con gì cũng có thể mang đi... ngâm rượu, từ rắn, bọ cạp, nhện, thằn lằn cho đến khỉ, tay gấu... Hình ảnh của một bình rượu ngâm đủ khiến bất cứ ai yếu tim cảm thấy khiếp sợ.
Người Việt Nam cho rằng, rượu ngâm những loài động vật hoặc thảo dược có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, nhất là trong chuyện phòng the của các quý ông.
7. Chế phẩm từ côn trùng
Những loài động vật như châu chấu, cào cào, bọ xít, bọ cạp... vốn được liệt vào danh sách cần tránh xa của nhiều người. Tuy nhiên, theo ông cha truyền lại, các loại côn trùng chứa rất nhiều dinh dưỡng và có mùi vị vô cùng thơm ngon.
Những con côn trùng này có thể làm thành nhiều món hấp dẫn như cào cào rang muối, bọ xít rang lá chanh, châu chấu chiên giòn... Nhưng nhìn chung, khách nước ngoài vẫn thấy khá "ghê cổ" khi nhìn thấy chúng.
Kim OanhBạn đang xem bài viết 7 đặc sản kinh dị của Việt Nam khiến thực khách quốc tế 'sợ chết khiếp' tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].