Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là những cặp thực phẩm bạn tốt nhất nên tránh ăn cùng nhau.
Sandwich + Cà phê
Khi không có nhiều thời gian, nhiều người thường ăn vội bữa sáng, chẳng hạn với chút sandwich phô mai và cà phê. Tuy nhiên sự kết hợp này sẽ làm mất các thành phần tốt cho sức khỏe trong phô mai.
Carb đơn trong bánh mì khiến cơ thể không tiêu hóa được canxi một cách thích hợp. Thêm vào đó, nếu bạn uống cà phê hòa tan thì sẽ càng không mang lại chút lợi ích nào cho sức khỏe.
Nếu bạn vẫn thích ăn sandwich phô mai, hãy thay cà phê bằng nước lọc hoặc trà xanh.
Cà chua + Dưa chuột
Đây là một sự kết hợp phổ biến trong các món salad.
Cà chua và dưa chuột là những thực phẩm có chứa nhiều chất bổ dưỡng rất an toàn khi ăn, nhưng khi kết hợp lại với nhau các vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy nhiều bởi dưa chuột có chứa chất dung môi làm hủy vitamin C.
Do đó, khi dùng cùng lúc hai thức này thì các chất dinh dưỡng trong chúng sẽ bị giảm nhiều.
Bạn nên ăn riêng hai thực phẩm này. Ví dụ bữa hôm nay là salad cà chua với rau xanh, bữa hôm sau là salad dưa chuột.
Khoai tây + Thịt
Khoai tây chiên với thịt nướng là một sự kết hợp không lành mạnh. Do tinh bột trong khoai tây cần chất dịch tiêu hóa có tính kiềm để tiêu hóa, còn protein trong thịt lại cần chất dịch có tính axit.
Khi ăn cùng lúc hai loại này, chúng sẽ khó tiêu hóa trong dạ dày, dẫn đến một số rối loạn như ợ nóng, ợ hơi,...
Khi ăn thịt, nên ăn cùng các loại rau xanh không có tinh bột như măng tây, súp lơ, đậu xanh, bí ngòi,...
Mỳ Ý + Thịt băm
Tương tự, khi ăn mỳ Ý, tuyến nước bọt tiết ra ptyalin và amylase, chuyển hóa tinh bột thành đường đơn.
Khi đường đơn kết hợp protein trong thịt, chúng tạo thành hợp chất hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến tiểu đường và bệnh tim mạch.
Bạn nên ăn mỳ Ý riêng, kết hợp với sốt từ rau.
Bia + Các loại hạt
Nhiều người thường dùng các loại hạt rang muối làm đồ nhắm khi uống bia, tuy nhiên đồ ăn có độ mặn cao vốn không tốt cho sức khỏe, không những vậy còn gây mất nước, tạo cảm giác khát, khiến bạn dễ uống bia nhiều hơn.
Khi uống bia, nên có một cốc nước lọc bên cạnh để tránh mất nước.
Thực phẩm từ sữa + Dứa
Thực phẩm chua khiến hệ tiêu hóa làm việc chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bên cạnh đó dứa có chứa bromelain, một enxyme có thể gây ngộ độc khi kết hợp cùng các sản phẩm từ sữa.
Thay vì ăn dứa, bạn có thể kết hợp cùng trái cây có vị chua khác như như mơ, mận.
Sữa + Chuối
Cặp đôi thực phẩm này rất phổ biến ở những người theo đuổi lối sống lành mạnh, vì chúng giàu dinh dưỡng và dễ chuẩn bị.
Tuy nhiên một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trái cây, đặc biệt là trái cây ngọt nên ăn riêng. Khi ăn cùng thực phẩm khác, chúng sẽ ở trong cơ thể lâu hơn, làm chậm quá trình tiêu hóa.
Với sữa, bạn cũng nên uống riêng để tốt nhất cho sức khỏe.
Bạn có thể dùng chuối làm bữa nhẹ giữa các bữa ăn chính.
(Theo BS)
Bạn đang xem bài viết 7 cặp thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng nhau kẻo gây hại sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].