Dưới đây là những “cặp bài trùng” mà chúng ta cần biết để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hành tỏi và ngũ cốc nguyên hạt
Một nghiên cứu đã được xuất bản trên chuyên san The Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy rằng, nếu kết hợp hành tỏi với ngũ cốc nguyên hạt sẽ hỗ trợ sự hấp thu sắt và kẽm (kẽm và sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được cơ thể hấp thu dễ hơn sắt và kẽm có nguồn gốc từ thực vật).
Vì vậy, khi phối hợp hành tỏi với ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm cho kẽm và sắt được hấp thu dễ hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể các hợp chất sulphur có trong hành tỏi đã “gánh vác” trọng trách này.
Đậu que và rau cải
Đây là sự kết hợp của sắt có trong đậu que và vitamin C có trong rau cải.
Khi ăn 2 món này kết hợp thì vitamin C trong rau cải sẽ giúp chuyển sắt có trong đậu que thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thu hơn.
Cà chua và dầu ô-liu
Sự kết hợp này giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu các hóa chất thực vật (phytochemical) và các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients).
Một nghiên cứu gần đây về gốc tự do đã cho thấy, những người ăn những khẩu phần ăn có cà chua và bỏ thêm những loại dầu tốt như dầu ô liu, dầu hoa hướng dương sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều hơn chất lycopen.
Lycopen là một chất kháng oxy hóa khét tiếng và nhờ chất lycopen mà các loại rau củ như cà chua, dưa hấu, ớt Đà Lạt có màu đỏ bắt mắt và được cho là một chất có tác dụng làm giảm rủi ro các bệnh ung thư vú, tim mạch và các bệnh về phổi.
Cà chua và bông cải xanh
Không những “ăn ý” với dầu ô liu, cà chua còn bắt cá... nhiều tay với nhiều loại thực phẩm khác. Nổi tiếng nhất trong việc bảo vệ “túi tiền” của nam giới chính là sự kết hợp cà chua với bông cải xanh.
Bác sĩ Erdman đã làm một thí nghiệm chia những con chuột bị bướu tiền liệt tuyến thành những nhóm được cho ăn những loại thực phẩm khác nhau.
Nhóm chỉ ăn bột cà chua, nhóm chỉ ăn bột bông cải xanh, nhóm ăn cả bột cà chua và bột bông cải xanh trộn chung thì nhận thấy nhóm cuối cùng có kích thước bướu nhỏ hơn kích thước bướu của những nhóm còn lại.
Trà xanh và chanh
Khi 2 món này trộn chung sẽ làm giảm bớt các bệnh về tim mạch đồng thời tăng hàng phòng thủ cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Các nhà nghiên cứu tại ĐH Purdue (West Lafayette - Hoa Kỳ) đã chứng minh rằng khi uống trà xanh bỏ thêm vài giọt chanh sẽ giúp cơ thể hấp thu catechins (một chất kháng oxy hóa có trong trà xanh) một cách hiệu quả hơn.
Cải bó xôi và trái bơ
Trong trái bơ có rất nhiều chất béo monounsaturated (chất béo đơn chưa bão hòa) và các acid béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, mất thị lực...
Khi ăn chung cải bó xôi với trái bơ sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt chất carotenoids.
Trứng và nước cam
Vitamin C có trong nước cam khi được kết hợp với trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mệt mỏi do thiếu máu, thiếu sắt.
Theo DS. Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch - Australia)
Bạn đang xem bài viết 7 cặp thực phẩm ăn cùng nhau mang lại lợi ích sức khỏe tốt hơn đứng một mình tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].