Các sản phẩm làm đẹp hiện đang bão hòa trên thị trường với những lời quảng cáo bùi tai.
Thế nhưng đôi khi, ‘phép màu’ không nằm ở những mỹ phẩm đắt tiền mà chính từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Dưới đây là những cách người phụ nữ Nhật đã duy trì qua nhiều thế kỷ để giữ da và giữ dáng.
1. Tẩy da chết với đậu thận (đậu azuki)
Kể từ những năm 700 sau Công nguyên, phụ nữ Nhật thường sử dụng đậu thận trong ăn uống cũng như làm đẹp.
Đậu thận sau khi nghiền thành bột mịn có thể dùng để tẩy da chết, mặt nạ trị mụn hoặc giảm vết nhăn.
Loại đậu này có nhiều chất chống oxy hóa và chứa nhiều chất tạo bọt saponin giúp làm sạch và se khít lỗ chân lông.
Đậu thận có tác dụng tức thì trong việc nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn, các tế bào chết, giảm tình trạng bít lỗ chân lông và làm sáng da nhờ kích thích tuần hoàn máu.
Bạn có thể tự làm tẩy da chết từ đậu thận ở nhà. Sử dụng máy nghiền cà phê, nghiền 120 g đậu thận khô thành bột mịn.
Sau đó đổ bột vào hộp và để tủ lạnh trong vài tiếng. Tiếp theo, lấy ½ thìa cà phê bột cho vào lòng bàn tay rồi trộn với vài giọt nước để tạo thành hỗn hợp đặc sệt.
Bôi hỗn hợp lên mặt theo chuyển động vòng tròn, để nguyên hai phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Mỗi tuần làm 2 – 3 lần để thấy sự khác biệt.
2. Chế độ ăn cân bằng
Chúng ta thường quên rằng những gì ta nạp vào cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo của chúng ta.
Bữa ăn truyền thống của người Nhật thường theo nguyên tắc ichijyu sansai (một món canh, ba loại rau, cơm và cá) để đảm bảo sự cân bằng.
Tảo biển thường có trong mọi món ăn của Nhật có rất nhiều iot và keratin giúp da, móng và tóc khỏe mạnh.
Cá giàu protein cũng như chất béo omega 3 và ít mỡ hơn thịt đỏ, trong khi rau các loại cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, như vậy cơ thể hạn chế tiết ra các chất độc gây viêm da và lão hóa sớm.
Ngoài ra, người Nhật cũng có nhiều loại thực phẩm bổ sung như bột đậu nành, bột rau, v.v. với giá rẻ so với các nước khác.
3. Dưỡng da bằng cám gạo
Trong hàng thế kỷ, người Nhật đã biết đến và luôn coi trọng những tác dụng tuyệt vời của cám gạo.
Với nhiều chất chống oxy hóa (hơn 70 chất) và các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác, bột cám gạo đã được dùng để tẩy da chết, đắp mặt nạ, trị mụn và thậm chí dùng cho toàn bộ cơ thể để chống lại dấu hiệu lão hóa.
Các sản phẩm cám gạo có bán ở các hiệu thuốc nhưng bạn cũng có thể tự làm mặt nạ dưỡng da bằng cám gạo tại nhà.
Trong một cái ấm nhỏ, đun 3 thìa canh gạo trong vài phút hoặc đến khi nước có màu đục.
Vớt gạo nhưng giữ lại nước. Thê một thìa canh sữa vào gạo rồi trộn đều. Sau đó trộn hỗn hợp này với một thìa mật ong.
Rửa sạch và lau khô mặt rồi bôi hỗn hợp này lên, sau đó rửa lại bằng nước gạo lúc nãy.
Cách này không chỉ giúp da dưỡng ẩm mà còn cải thiện tuần hoàn máu, làm mờ các vết thâm hoặc cháy nắng.
4. Dùng trà xanh vào nhiều mục đích
Trà xanh được phụ nữ Nhật sử dụng trong nhiều mục đích làm đẹp – từ việc kết hợp chiết xuất trà xanh vào nước hoa hồng cho đến thêm lá trà vào muối tắm hoặc dùng bột trà xanh để đắp mặt và làm mặt nạ tóc.
Bột trà xanh hay còn gọi là matcha rất giàu hàm lượng catechin polyphenol với nhiều công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp.
Bột trà xanh còn có thể làm giảm thương tổn do tia cực tím, tái tạo các tế bào chết, giảm sưng viêm (nhất là cho da mụn) và cân bằng màu da.
5. Thường xuyên tắm bồn và tắm khoáng định kỳ
Ở Nhật, tắm rửa không chỉ là một thói quen sinh hoạt hàng ngày, đó là một cách để làm đẹp không thể thiếu.
Suối khoáng nóng (onsen) và nhà tắm công cộng (sento) có mặt ở khắp mọi nơi, vì vậy ai cũng có thể ngâm mình thư giãn trong làn nước trong lành, giàu khoáng chất.
Ngoài ra, việc tắm bồn cũng là một phần rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của phụ nữ Nhật.
Tắm nước nóng trước khi ngủ không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau cổ vai gáy, thư giãn cơ bắp và tránh phù nề chân.
Để cấp thêm độ ẩm và dưỡng chất cho da, bạn có thể thêm các loại tinh dầu hoặc muối tắm vào nước tắm.
Tắm nước nóng cũng là cách tốt để thải độc, mở lỗ chân lông và giúp da sáng hơn.
Tắm bồn giúp cơ thể sản sinh nhiều melatonin, hoocmon không chỉ giúp bạn ngủ ngon mà còn có nhiều tác dụng chống oxy hóa.
6. Sử dụng dầu hoa trà (tsubaki)
Suốt nhiều thế kỷ, phụ nữ Nhật đã sử dụng dầu hoa trà (tsubaki) để da, tóc và cơ thể khỏe mạnh.
Thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc tóc, loại dầu này có nhiều chất béo omega-9 (axit oleic), các vitamin thiết yếu và glycerit – một sự kết hợp hoàn hảo để có mái tóc bồng bềnh, chắc khỏe.
Dầu hoa trà khi ăn vào có tác dụng tăng sức đề kháng, giảm cholesterol và cân bằng đường huyết.
Nó có thể được bôi trực tiếp lên vùng da khô, dễ nổi mụn hoặc tóc. Có một cách nữa để dùng dầu hoa trà là sử dụng khi chiên rán thực phẩm. Dầu ăn hoa trà nhẹ hơn dầu trộn xà lách và có nhiều vitamin hơn.
7. Tận dụng vitamin C
Ngoài tác dụng tăng sức đề kháng khi cảm lạnh, vitamin C còn có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra collagen cũng như duy trì mật độ xương và sức khỏe nói chung.
Nó cũng giúp khử oxy và phân rã melanin, chất được hình thành khi ta đi nắng hoặc già đi. Đây cũng là loại vitamin giúp làm trắng da, giúp bạn có làn da bóng bẩy tự nhiên.
Người Nhật thường bổ sung vitamin C qua thức ăn, thực phẩm chức năng, nước uống, hoa quả và rau củ cũng như mỹ phẩm.
Vitamin C có nhiều trong ổi, cam, các loại bí, cà chua, v.v.
Quỳnh AnhBạn đang xem bài viết 7 bí quyết làm đẹp của phụ nữ Nhật qua nhiều thế kỷ tại chuyên mục Muôn màu của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].