1. Cà rốt
Cà rốt là một trong những loại rau củ được bác sĩ khuyên nên ăn bởi trong nó có chứa nhiều beta-carotene.
Mặc dù tốt nhưng không vì thế mà bạn có thể ăn nhiều. Theo các chuyên gia, nếu ăn quá nhiều cà rốt dễ gây dư thừa beta-carotene lâu dần sẽ khiến bạn phải đối mặt với tình trạng vàng da do chứng caroten máu.
2. Bơ
Bơ là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn nhiều bơ lại có thể gây hại cho thận.
Sở dĩ có điều này bởi trong bơ có chứa hàm lượng lớn kali, nếu nạp quá nhiều thận của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bên cạnh đó còn dẫn tới rối loạn nhịp tim hay chuột rút.
3. Củ cải đường
Như chúng ta đã biết, củ cải đường là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.
Cũng giống như cà rốt và bơ, chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều củ cải đường và tránh kết hợp nó cùng thịt đỏ.
4. Gan động vật
Nội tạng động vật trong đó có gan được biết đến là loại thực phẩm rất giàu sắt, vitamin, mặc dù vậy nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.
Nghiên cứu cho thấy, cứ 100gr gan lại có hàm lượng vitamin cao gấp 5 lần so với mức cơ thể cần. Nếu thường xuyên ăn sẽ khiến các chất dinh dưỡng tích tụ quá nhiều có thể gây ngộ độc.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều gan động vật còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ.
5. Rong biển
Rong biển rất giàu vitamin B12 vì thế người ta thường sử dụng nó để thay thế thịt cho chế độ ăn chay.
Ngoài ra, trong rong biển còn có chứa nhiều chất xơ, giàu i-ốt nên rất tốt cho những người đang giảm cân.
Tuy nhiên, vì giàu i-ốt nên nếu ăn nhiều rong biển bạn sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến giáp thậm chí tăng cân ngược lại.
Ngoài ra, trong rong biển cũng có thể chứa kim loại nặng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
6. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều lại gây ra những bất lợi. Lượng phốt pho trong sữa sẽ gây áp lực cho thận, thậm chí nếu thận không làm việc tốt sẽ làm cho lượng phốt pho bị dư thừa.
Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho xương của bạn mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 6 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều kẻo ngộ độc, thận 'nát bấy' tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].