Đây là 6 thực phẩm nên ăn để bảo vệ trái tim khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ đau tim ở người già

Đau tim là biểu hiện của bệnh lý động mạch vành, một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nước ta. Theo một số chuyên gia, chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp người già hạn chế nguy cơ bị đau tim.

Đau tim xảy ra khi thiếu lưu lượng máu trong động mạch vành. Nguyên nhân thường là do các cục máu đông hình thành trong các động mạch vành ngăn cản sự lưu thông máu đến tim, dẫn đến đau ngực và các triệu chứng đau tim khác. Các cơn đau tim có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ tim, thậm chí gây tử vong.

bao ve trai tim

Nhà tư vấn y khoa, tiến sĩ Sarah Brewer và bác sĩ dinh dưỡng Juliette Kellow - đồng tác giả cuốn sách “Ăn lành, sống thọ” gợi ý một số loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ bị đau tim ở người già.

1. Ngũ cốc

Theo 2 chuyên gia này, việc ăn ngũ cốc hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh lý tim mạch tới 9% nhờ có chất betaglucan – 1 chất có tác dụng kích thích hệ thống kháng thể.

2. Các loại đậu

Các loại đậu là một lựa chọn khôn ngoan trong khẩu phần ăn dành cho người già có nguy cơ bị đau tim.

Các loại đậu là một lựa chọn khôn ngoan trong khẩu phần ăn dành cho người già có nguy cơ bị đau tim.

Các loại đậu rất giàu chất xơ, giúp hình thành chất gel bên trong đường tiêu hóa và giữ cholesterol lại, khiến nó không được cơ thể hấp thụ, giảm khả năng tạo ra các cục máu đông gây ra những cơn đau tim.Theo nghiên cứu, việc ăn các loại đậu mỗi ngày sẽ giúp giảm hàm lượng cholesterol xuống 5%.

3. Hoa quả và rau

Hoa quả và rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ – những chất giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, lượng kali trong hoa quả và rau sẽ giúp kiếm soát huyết áp tốt hơn. Chưa kể, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn hại do các gốc tự do sản sinh trong cơ thể gây ra.

4. Dầu ô liu

Các nghiên cứu phòng thí nghiệm chỉ ra rằng chất polyphenols trong ô liu như oleuropein và hydroxytyrosol giúp giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp trái tim khỏe mạnh.

5. Cá

Cá rất giàu chất omega-3. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn 4 khẩu phần cá hoặc hơn trong 1 tuần sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim xuống 21%.

6. Các loại hạt

Các loại hạt có chứa rất nhiều thành phần thân thiện với trái tim, bao gồm chất xơ, chất bão hòa đơn, và vitamin E. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn các loại hạt thường xuyên giúp giảm hàm lượng LDL cholesterol (cholesterol xấu) và tăng hàm lượng HDL (cholesterol) tốt trong cơ thể.

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính