1. Bông cải xanh
Bông cải xanh hay súp lơ xanh có thể giúp duy trì cân bằng estrogen trong cơ thể. Nhờ giàu canxi nên bông cải xanh có thể giúp phụ nữ giảm hội chứng tiền mãn kinh, giảm nguy cơ các triệu chứng như thay đổi tâm trạng, ngực căng, thèm ăn, mệt mỏi, cáu kỉnh và trầm cảm.
Ngoài bông cải xanh, các loại rau họ cải khác như cải Brussels, cải ngọt và súp lơ trắng cũng có thể mang lại lợi ích tương tự.
2. Cá béo
330/5000Các loại cá béo như cá hồi, cá thu,... không chỉ có thể giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh mà còn có thể đảm bảo cân bằng nội tiết tố.
Các loại cá béo giàu chất dinh dưỡng omega-3, có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt cho phụ nữ và cũng giúp chống lại hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) - hội chứng có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng.
3. Quả bơ
Nếu gần đây bạn đang gặp nhiều căng thẳng, bạn có thể ăn bơ để giúp kiểm soát các hormone gây căng thẳng. Bên cạnh đó, bơ cũng có thể làm giảm nguy cơ cholesterol cao và đột quỵ.
4. Quả lựu
Lựu là trái cây giàu chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát việc sản xuất quá nhiều estrogen trong cơ thể.
Ngoài ra lựu còn có tác dụng ngăn ngừa các dạng ung thư vú do estrogen.
5. Hạt lanh
Hạt lanh (flax seed) là một nguồn giàu chất lignans - một loại phytoestrogen được tìm thấy trong thực vật.
Nó không chỉ giúp cân bằng nội tiết tố, mà các thành phần estrogen và kháng estrogen có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vú liên quan đến nội tiết tố.
6. Diêm mạch
Diêm mạch (quinoa) giàu vitamin, chất xơ và protein giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định, do đó giúp kiểm tra mức insulin và androgen.
Các thành phần chống oxy hóa và chống viêm trong diêm mạch giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
(Theo Times of India)