Đồ hộp
Những năm gần đây, đồ hộp đã trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày. Nhiều người coi nó là "nguồn sống" bởi hương vị vừa thơm ngon lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Mặc dù tiện lợi nhưng không phải ai cũng biết đồ hộp cực kỳ nguy hiểm và nó được xếp vào top những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư ở con người.
Trên thực tế, trong vỏ hộp của các sản phẩm đóng hộp đều có chứa BPA-A, khi vào cơ thể, chất này có thể gây nhiều chứng rối loạn và nguy hiểm hơn là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
Thịt nướng
Thịt nướng hấp dẫn bởi màu sắc và hương vị. Nhất là với những loại thịt đã được tẩm ướp khi nướng sẽ tỏa ra hương thơm mà ai cũng mê đắm.
Tuy vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra, việc nướng thịt nhất là thịt đỏ sẽ làm giải phóng amine heterocylic - chất gây ung thư phổ biến.
Ngoài ra, một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã nhận định, thịt đem chế biến ở nhiệt độ quá cao sẽ làm sản sinh ra các chất gây ung thư đồng thời kích thích khiến khối u ác tính ngày càng phát tác mạnh.
Khoai tây chiên
Những lát khoai tây chiên vàng ươm, giòn rụm thật hấp dẫn vị giác nhưng lại là thuốc độc với cơ thể.
Nguyên nhân là do khoai tây được chiên ngập trong dầu ăn ở nhiệt độ cao, vừa làm gia tăng hàm lượng chất béo đồng thời ở mức nhiệt này sẽ sản sinh ra acrylamide - chất gây ung thư được tìm thấy trong thuốc lá.
Chưa dừng lại ở đó, với khoai tây chiên dạng lát đóng gói còn có chứa nhiều chất tạo hương vị nhân tạo cùng chất bảo quản cực kỳ độc hại với sức khỏe.
Đồ uống có cồn
Dùng đồ uống có cồn càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư đại tràng càng cao.
Nghiên cứu gần đây cho thấy, trong 195 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng đồ uống có cồn thì 1/4 số ca tử vong liên quan đến rượu ở những người độ tuổi ngoài 50 là do ung thư.
Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn nên cắt giảm lượng tiêu thụ rượu, bia để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.
Hoa quả không sạch
Hiện nay, các loại rau, củ quả bán trên thị trường đều tồn lại 1 lượng lớn chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ... Nếu không được làm sạch đúng quy trình, các chất tồn dư này khi đưa vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Trên thực tế, dù đem rửa sạch cũng không thể loại bỏ được 100% dư lượng hóa chất có trong loại rau củ quả này. Vì thế nên chọn hoa quả, rau củ hữu cơ để đảm bảo sức khỏe.
Thực phẩm bảo quản bằng muối
WHO khuyến cáo, những thực phẩm được bảo quản bằng muối dễ gây ung thư dạ dày.
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, đồ ăn thừa muối sẽ khiến bạn mắc phải một số bệnh như: Viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dà do màng bảo vệ niêm mạc bị phá hủy đồng thời sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn helicobacter pylori.
Không chỉ vậy, ăn đồ ăn bảo quản bằng muối hoặc chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, gan, thận...
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 6 thực phẩm dễ gây ung thư hàng đầu, người Việt vẫn ăn hàng ngày mà không biết tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].