Dưới đây là 6 sự thật về những sản phẩm thực phẩm mà chúng ta vẫn thường sử dụng nhưng có thể không hề hay biết, bạn sẽ phải giật mình khi phát hiện!
1. Cà rốt có nhiều màu khác nhau
Từ thế kỷ 17, con người bắt đầu chỉ trồng cà rốt màu da cam, nhưng trước đó chúng có loại màu tím, trắng và đỏ.
2. 100% nước trái cây tự nhiên không thể đóng chai
Để giữ nước trái cây tươi trong thời gian dài, người ta thường rút hết oxy trong trái cây. Tuy nhiên điều này khiến chúng mất đi mùi vị trong quá trình chế biến. Do đó, các nhà sản xuất phải thêm hương liệu và các chất phụ gia khác. Bởi vậy, không thể nói nước trái cây đóng chai, hộp trong cửa hàng là 100% tự nhiên.
3. Vảy yến mạch không phải sản phẩm 100% tự nhiên
Nhiều người nghĩ vảy yến mạch (oat flakes) là sản phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Thực tế, để yến mạch khô nhanh hơn, người ta thường sử dụng các chất hóa học.
Năm 2010, ở Mỹ đã từng có một vụ kiện cáo công ty sản xuất vảy yến mạch. Sản phẩm của công ty đó có chứa thành phần nguy hiểm cho sức khỏe con người như chất béo chuyển hóa. Công ty này bị kiện vì quảng cáo sai tự thật.
4. Mật phong không phải lúc nào cũng tốt
Nhiều người biết mật phong (maple syrup) tốt cho sức khỏe, nó được cho là sản phẩm lành mạnh để thay thế đường.
Tuy nhiên mật phong rẻ tiền có thể chứa chất bảo quản, hương liệu nhân tạo.
5. Cà phê không có caffeine thực ra vẫn chứa caffeine
Cà phê có nhiều lợi ích cũng có nhiều tác hại. Nếu bác sĩ khuyên bạn không sử dụng các chất kích thích thần kinh, hãy nhớ rằng cà phê không có caffeine thực tế vẫn chứa từ 0,01 đến 3% caffeine.
6. Kẹo dẻo không dành cho người ăn chay
Kẹo dẻo marshmallow có chứa gelatin được làm từ da và xương động vật. Các chất này được đun sôi rồi thêm tinh bột và chất tạo ngọt. Do đó có thể nói kẹo dẻo không phải là sản phẩm cho người ăn chay.
(Theo BS)
Trang ĐặngBạn đang xem bài viết 6 sự thật về thực phẩm khiến bạn giật mình, kẹo dẻo không dành cho người ăn chay tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].