Thực phẩm được bảo quản bằng muối – ung thư dạ dày
WHO nhận định rằng những loại thực phẩm chứa nhiều muối như đồ chế biến sẵn, dùng muối để bảo quản, dưa chua, cà muối… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Nguyên nhân là khi đi vào cơ thể, chúng sẽ "tấn công" niêm mạc dạ dày và gây ra chứng viêm loét dạ dày. Khi mảng bảo vệ của dạ dày bị phá hủy, vi khuẩn HP sẽ "tấn công" và gây nên bệnh ung thư dạ dày rất nguy hiểm tính mạng con người.
Đồ ăn thức uống nóng – ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản
Những người thích ăn cay, ăn lẩu nướng cay chắc sẽ phải dè chừng hơn vì đồ ăn thức uống nóng làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư hầu họng, ung thư thanh quản và khoang miệng.
Lý do là vì khi thường xuyên ăn đồ cay nóng, nhiệt độ sẽ khiến khoang miệng, họng và thanh quản bị tổn thương nặng nề, gây ra những vết loét. Lâu dần, chúng sẽ hình thành tế bào ung thư.
Thực phẩm có nhiễm nấm – ung thư gan
Trong những loại thực phẩm có nhiễm nấm đều chứa aflatoxin. Đây là một chất cực độc với gan của chúng ta.
Vì vậy, đừng tiếc mà bỏ đi những thực phẩm đã nhiễm nấm như lạc, cá khô... đã để lâu có hiện tượng mốc, nhiễm khuẩn.
Nếu thường xuyên tiết kiệm ăn những thực phẩm như vậy thì nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.
Thịt đỏ và thịt được bảo quản – ung thư ruột kết
Một món ăn gây ung thư do WHO khuyến cáo nữa chính là các loại thịt đỏ và các loại thịt được bảo quản lâu ngày.
Bởi trong một nghiên cứu của ĐH Oxford (Anh) vào năm 2007 chứng minh rằng: Thịt đỏ chứa 1 loại protein có thể làm tổn thương đường ruột và làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Đồ uống có cồn – ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan, vú
Đồ uống có cồn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, thanh quản, vòm họng, gan và ung thư vú.
Theo tổ chức y tế thế giới WHO, với ung thư khoang miệng, thanh quản, vòm họng và ung thư gan là do thường xuyên uống nhiều rượu bia.
Tuy nhiên, đối với ung thư vú thì mỗi ngày chỉ cần bạn uống 1 ly rượu nhỏ cũng sẽ có nguy cơ cao gặp ung thư vú.
Cá muối kiểu Trung Quốc – ung thư vòm họng
WHO nhận định những người thường xuyên ăn nhiều cá muối kiểu Trung Quốc thì sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng.
Nguyên nhân là do lượng natri trong cá muối quá nhiều sẽ khiến vòm họng bị tổn thương nghiêm trọng và sản sinh ra tế bào ung thư. Ngoài ra, thường xuyên ăn món này còn rất dễ mắc các bệnh lý về thận nữa.
Một số thực phẩm khác
Ngoài 6 nhóm thực phẩm gây ung thư đã kể trên thì bạn cũng nên tránh xa một số thứ cũng làm tăng nguy cơ ung thư như:
+ Trái cây, rau củ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
+ Cá hồi nuôi
+ Thực phẩm đóng hộp.
+ Thực phẩm có chứa hương liệu nhân tạo
+ Thịt nướng
Khang NhiBạn đang xem bài viết 6 món ăn phổ biến trên mâm cơm nhưng ăn nhiều có nguy cơ gây ung thư 'hàng đầu' tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].