Theo bác sĩ Đông y, lá đu đủ phơi khô xong đun nước uống hoặc nước ép lá đu đủ tươi sẽ có nhiều tác dụng cho sức khỏe, hỗ trợ chữa 1 số bệnh sau:
1. Lá đu đủ kiểm soát đường huyết
Nước lá đu đủ chứa các thành phần tự nhiên có khả năng kích thích hoạt động của hormone insulin trong cơ thể. Nhờ đó uống nước lá đu đủ giúp cơ thể tăng khả năng kiểm soát, điều chỉnh lượng đường máu chặt chẽ hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp, tổn thương thận và bệnh lý tim mạch.
2. Kiểm soát bệnh sốt xuất huyết, tăng tiểu cầu
Lá đu đủ tươi có chứa các hợp chất thiết yếu như papain và carocain giúp tăng số lượng tiểu cầu và giảm nhiễm khuẩn khi bị sốt xuất huyết.
Khi giảm tiểu cầu người bệnh có thể đun nước lá đu đủ đã phơi khô hoặc lấy lá đu đủ tươi, ép lấy nước uống với liều lượng 25ml nước lá đu đủ pha với nước, hai lần một ngày để có hiệu quả.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Nước lá đu đủ có chứa các hoạt chất như enzym papain, chymopapain, protease và amylase nên nó được xếp vào nhóm các loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ hoàn hảo cho chức năng của hệ tiêu hoá.
Khi được đưa vào cơ thể, các hợp chất trên trong nước lá đu đủ giúp đường ruột phân giải và hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng khó hấp thu như protein, carbohydrate và khoáng chất trong thức ăn.
Đồng thời, lá đu đủ còn mang lại khả năng chống lại các bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, tiêu chảy...
4. Mọc tóc
Chiết xuất của lá đu đủ có thể thúc đẩy tóc phát triển, đồng thời ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và hói đầu. Nước lá đu đủ chứa thành phần được sử dụng trong dầu gội chống gàu là hợp chất karpain có khả năng loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa trên da đầu. Karpain còn có chức năng như một loại dầu xả tự nhiên và mang lại vẻ bóng mượt cho mái tóc.
5. Bảo vệ gan
Nước ép lá đu đủ có tác dụng làm sạch máu bằng cách hỗ trợ giảm mức cholesterol. Mức cholesterol giảm này tiếp tục giảm thiểu quá trình peroxy hóa lipid và gan được bảo vệ khỏi tất cả các loại bệnh viêm do gốc tự do gây ra, chẳng hạn như xơ gan và vàng da.
6. Chữa rối loạn kinh nguyệt
Lá đu đủ là một phương thuốc tuyệt vời đối với phụ nữ khi có kinh nguyệt. Chúng giúp giảm đầy hơi xảy ra trong thời gian bị kinh nguyệt. Thông thường, trà hoặc thuốc sắc được làm từ lá đu đủ rất hữu ích để điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau đầu, đau bụng, khó tiêu và buồn nôn.
Cách nấu nước lá đu đủ khô
Cho nắm lá đu đủ sấy khô và khoảng 2l nước lọc vào nồi đun. Đun nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để tiếp tục nấu. Nấu hỗn hợp trên cho tới khi lượng nước giảm còn một nửa. Tiến hành lọc bỏ phần bã và sau đó uống dần trong ngày.
Cách làm nước ép lá đu đủ
Trước hết, bạn lấy 5 - 10 lá đu đủ tươi. Rửa dưới vòi nước sạch 5-6 lần. Tiếp theo, cho toàn bộ lá vào máy xay sinh tố, cho ít nước ấm vào và xay thật nhuyễn thành một hỗn hợp mịn.
Lọc hỗn hợp bằng vải mỏng hoặc lọc qua rây cho đến khi gạn hết bã.
Cất nước ép lá đu đủ tươi này trong tủ lạnh để sử dụng dần. Mỗi khi sử dụng, trộn khoảng 2 muỗng canh hoặc 5 ml nước ép lá đu đủ với 20 ml nước.
V.LinhBạn đang xem bài viết 6 lợi ích 'thần dược' từ lá đu đủ, hãy phơi khô đun nước uống luôn từ hôm nay tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].