Vai trò của thận
Thận là cơ quan có hình dáng như hai hạt đậu, được bao bọc bởi lớp xương sườn, đóng vai trò lọc bỏ chất độc từ máu, điều chỉnh nồng độ nước và muối trong cơ thể. Thận cũng điều chỉnh huyết áp và cân bằng độ pH. Ăn nhiều hoa quả giúp cân bằng độ pH, củng cố hệ thống miễn dịch, chống viêm, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.
6 loại hoa quả tốt cho người bệnh thận
Dưa hấu
Dưa hấu có tác dụng như 1 chiếc "rây" giúp thanh lọc thận của bạn khỏi các độc tố tích tụ trong cơ thể từ nhiều yếu tố khác nhau. Điều này làm cho nó trở thành một trong những trái cây mà bạn cần ăn để giữ cho thận khỏe mạnh.
Quả việt quất
Quả việt quất được đánh giá cao về dinh dưỡng. Các chất chống oxi hóa có trong việt quất như vitamin A, B, C, E, đồng, sắt, kẽm, selen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Từ đó, giúp cơ thể chống lại các loại bệnh nhiễm trùng và bệnh khác do virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Táo
Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho thận. Bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày thực sự tốt cho sức khỏe. Chất xơ và chống viêm có trong táo làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.
Đặc biệt, giấm táo cũng rất tốt cho sức khỏe và giải độc cơ thể, đặc biệt là thận. Các axit citric, axetic, photpho trong giấm táo giúp phá vỡ và ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Quả mâm xôi
Bạn có biết rằng quả mâm xôi chứa một hợp chất gọi là axit ellagic. Nó có thể giúp trung hòa các gốc tự do. Ngoài ra, quả mâm xôi có chứa chất xơ, vitamin C, mangan,…
Đặc biệt quả mâm xôi có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành các khối u. Chính vì thế, bạn hãy thêm quả mâm xôi tươi vào món tráng miệng, hoặc thêm vào sinh tố trái cây mỗi ngày nhé.
Dâu tây
Dâu tây chứa chất chống oxy hoá được gọi là anthocyanins và ellagitannin. Các chất này sẽ giúp bảo vệ thận khỏi bị oxy hóa. Chúng tác động và loại bỏ đi các gốc tự do gây ra tổn thương thận khi tiếp xúc thường xuyên.
Ngoài ra, dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, chứa rất nhiều vitamin C, mangan và chất xơ. Dâu tây có đặc tính chống viêm, chống ung thư và cũng giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Với những người mắc bệnh thận mạn tính
Tránh ăn cam và chuối nếu mắc bệnh thận mạn tính. Một trong số những chức năng của thận là duy trì nồng độ kali trong máu ở mức thích hợp để điều chỉnh nhịp tim và giữ cho cơ bắp làm việc hiệu quả. Nếu thận không hoạt động đúng cách, nồng độ kali không ổn định có thể gây ra tình trạng nhịp tim bất thường hoặc thậm chí là nhồi máu cơ tim. Các loại trái cây giàu kali khác cần tránh là kiwi, dưa, mơ, xoài, đu đủ, mận, nho khô và các trái cây khô khác. Đặc biệt cần tránh tiêu thụ khế vì chúng có hàm lượng axit oxalic cao.Ngoài các loại trái cây cần lưu ý nêu trên, người bệnh thận mạn tính cũng nên hạn chế các loại ngũ cốc tinh chế và giảm tiêu thụ các loại protein động vật, vì những thực phẩm này sẽ làm tăng bài tiết canxi và axit uric trong nước tiểu (80% – 90% sỏi được cấu tạo bởi canxi, phối hợp với oxalat, phosphate).
V.LinhBạn đang xem bài viết Người bệnh thận không phải loại hoa quả nào cũng nên ăn, top 6 loại quả tốt nhất dành cho thận tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].