6 điều cha mẹ cần dạy con trước khi quá muộn

Trước khi con bạn bước vào độ tuổi sống tự lập, tự quyết định cuộc đời của mình, cha mẹ cần hướng dẫn và chia sẻ với con những kỹ năng, bài học quan trọng này.

1. Hẹn hò

6 điều cha mẹ cần dạy con trước khi quá muộn 0

Đây có thể là một chủ đề khiến nhiều người ngại ngùng khi phải thảo luận, nhưng cha mẹ nói chuyện về vấn đề này càng sớm và càng thường xuyên thì cả bạn và con cái sẽ càng quen thuộc với nó hơn.

Cha mẹ cần dạy con thế nào là phù hợp khi hẹn hò và làm tấm gương cho những gì bạn muốn thấy ở người mà con hẹn hò cùng.

2. Lái xe

Khi con gần đến độ tuổi được phép lái xe, cha mẹ cần dành thời gian trên xe nói cho con về mọi thứ, từ cách vượt xe phía trước, cách đọc biển báo, cách đổ xăng,...

Bạn cũng cần dạy cho con biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp, khi xe bị xịt lốp trên đường cao tốc, khi con gặp sự cố hay khi bị cảnh sát giao thông dừng xe.

3. Đáp lại người lạ trên mạng xã hội

Từ nhỏ, con bạn đã phải biết không nên nói chuyện với người lạ ngoài công viên hay đi trên đường. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần dạy con về những người lạ trên mạng xã hội.

Ở trên mạng, chúng ta càng khó xác định danh tính hay phẩm chất của một người. Có thể sẽ có những người cố gắng lôi kéo con bạn vào những cuộc trò chuyện không phù hợp, lấy hình của con bạn, lấy thông tin cá nhân hoặc thậm chí cố hẹn gặp con bạn.

4. Quản lý tiền bạc có trách nhiệm

6 điều cha mẹ cần dạy con trước khi quá muộn 1

Có một sự khác biệt giữa chi tiêu có trách nhiệm và hà tiện. Có lúc chúng ta cần phải tiêu tiền, có lúc chúng ta cần phải tiết kiệm, cũng có lúc chúng ta cần phải đầu tư.

Điều quan trọng là cha mẹ phải dạy con nắm bắt được những điểm khác biệt này.

5. Bạn bè

Khi con lớn hơn, đặc biệt đến tuổi vị thành niên, những quyết định của bạn bè có thể ảnh hưởng lâu dài tới con hơn cả chúng ta, và áp lực từ những người bạn đồng trang lứa cũng rất lớn.

Con bạn cần thoải mái bày tỏ ý kiến của mình khi bạn bè bị dụ dỗ đến những quyết định sai lầm, và quan trọng hơn là con không bị dụ dỗ làm theo những sai lầm đó.

6. Nghề nghiệp

Khi con bước vào trung học phổ thông, con cần đăng ký chọn khối. Để biết mình cần chọn khối nào, con cần có kế hoạch làm gì sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Kế hoạch có thể chi tiết hoặc khát quát, nhưng việc suy nghĩ, cân nhắc cần bắt đầu từ sớm.

Cha mẹ cần trao đổi, thảo luận với con để giúp con đưa ra quyết định đúng, và việc bắt đầu sớm chắc chắn sẽ giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn.

(Theo APD)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO