Theo một báo cáo gần đây trên tạp chí BMJ, chế độ ăn giàu protein từ thực vật có thể giảm nguy cơ chết sớm.
Các chuyên gia trường đại học Tehran và trường đại học Harvard đã đánh giá lại 32 cuộc nghiên cứu trước đó về vấn đề này và thấy rằng protein có thể giảm nguy cơ chết sớm do bệnh tật, trong đó có bệnh tim.
Họ cho rằng thêm 3% protein từ thực vật mỗi ngày có thể giảm 5% nguy cơ chết sớm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là 5 thực phẩm giàu protein từ thực vật bạn nên ăn để tăng tuổi thọ.
1. Đậu phụ
Thực phẩm dân dã rẻ bèo nhưng lại mang lại chứa nhiều protein. Một miếng đậu phụ chứa khoảng 10g protein cần thiết cho cơ thể.
Không những thế, đậu phụ còn chứa canxi, sắt rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Bạn có thể dùng đậu phụ để chế biến nhiều món ăn ngon, vừa tiết kiệm lại rất tốt để phòng tránh nguy cơ chết sớm.
2. Các loại đậu
Đậu là một trong nhiều loại thực phẩm giàu protein nhất. Đậu lăng màu xanh và đỏ có nhiều protein, chất xơ, sắt và kali. 1/2 cốc đậu lăng chứa khoảng gần 9g protein. Đậu lăng cũng là nguồn protein dồi dào bạn nên ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối.
Trong khi đó, đậu xanh có gần 7,5g protein trong nửa cốc và bạn có thể sử dụng loại đậu này để chế biến nhiều món ăn cho gia đình, vừa bổ dưỡng mà giá lại rất rẻ.
3. Hạt lạc
Loại hạt nhà nào cũng có nhưng lại giàu protein và chất béo lành mạnh, cải thiện sức khỏe tim mạch. Nửa cốc hạt lạc có khoảng 20,5g protein.
Bơ lạc cũng có nhiều protein, cứ mỗi thìa có khoảng 8g protein cần thiết cho cơ thể.
4. Khoai tây
Một thực phẩm rất được nhiều người ưa thích đó là khoai tây.
Một củ khoai tây to có thể chứa khoang 8g protein. Ngoài ra, khoai tây cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác như vitamin C và kali.
5. Các loại rau giàu protein
Rất nhiều loại rau lá xanh đậm cũng chứa protein. Tuy lượng protein không thể bằng thịt nhưng tiêu thụ rau xanh có lợi cho sức khỏe và bạn nên đa dạng các món rau để tăng cường vitamin và chất dinh dưỡng.
Một số loại rau giàu protein bạn nên ăn đó là bông cải xanh, nấm, măng tây, rau bina.
(Theo Fox/Medical News)
Minh TrầnBạn đang xem bài viết 5 thực phẩm giàu protein từ thực vật có nhiều ở Việt Nam, giúp tăng cường tuổi thọ tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].