Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene chuyển đổi thành vitamin A trong gan, tăng cường thị lực, bảo vệ mắt, giúp mắt chống lại quá trình thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết khác như: protein, carbohydrate, đường, vitamin C, canxi, photpho, magie, kali, biotin… giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư (ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột kết), cải thiện làn da, ngăn ngừa nếp nhăn, da khô, mụn trứng cá.
Trung bình trong 100ml nước ép cà rốt sẽ chứa khoảng 40 calo. Lượng calo này có thể coi là khá ít so với các loại thực phẩm khác nên khi ăn, bạn không cần quá lo lắng về việc tăng cân.
Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa nhiều chất xơ. Chất xơ trong cà rốt giúp cơ thể mỗi khi ăn vào có cảm giác no lâu hơn, tránh việc ăn nhiều, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bạn cần biết những lưu ý này khi ăn cà rốt để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Cà rốt kỵ với cà tím
Bạn không nên nấu hai loại thực phẩm này cùng với nhau vì các chất dinh dưỡng trong cà tím và cà rốt sẽ tạo ra phản ứng, khi ăn sẽ gây khó tiêu và một số tác hại nhất định với dạ dày.
2. Cà rốt kị với chanh
Chanh chứa nhiều vitamin C. Trong khi đó, cà rốt chứa nhiều enzyme có khả năng phá hủy vitamin C trong chanh. Như vậy, cơ thể sẽ không hấp thu được trọn vẹn các dưỡng chất quý giá của hai thực phẩm.
3. Cà rốt không nấu với gan động vật
Gan động vật chứa hàm lượng kim loại cao, đặt biệt là đồng và sắt. Trong khi đó, vitamin C có trong cà rốt cá khả năng làm oxy hóa các khoáng chất trên và làm mất công hiệu của các ion kim loại. Ngoài ra, cellulose và axít oxalic trong cà rốt sẽ làm rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.
4. Cà rốt tuyệt đối không nên ăn cùng củ cải
Tương tự như chanh dây, củ cải trắng cũng chứa hàm lượng vitamin C cao, tốt cho sức khỏe. Khi ăn chung với cà rốt, vitamin C trong củ cải sẽ bị enzyme phân hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
5. Trước khi ăn cà rốt, không ăn thực phẩm có tính axit
Các thực phẩm có tính axit như nho, cam... dễ kích thích đường ruột, không có lợi cho việc hấp thụ và tiêu hóa ở đường ruột, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả cà rốt và các thực phẩm khác.