Bắp cải là loại rau được nhiều người yêu thích, rất giàu dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. Đồng thời bắp cải cũng là thực phẩm hữu hiệu giúp bạn giảm cân vì một bát cải bắp chỉ chứa khoảng 15 calo.
Bắp cải mang lại nhiều lợi ích cho nhưng người bị tim mạch, suy nhược thần kinh, chống viêm và giảm đau, phòng tiểu đường và béo phì, ngăn ngừa ung thư.
Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều rau cải, nhất là vào mùa Đông. Vì ăn quá nhiều cải bắp có thể gây đầy hơi, khó chịu nên bạn chỉ cần ăn khoảng 100g bắp cải cho mỗi lần sử dụng. Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2-3 bữa là đủ.
Đặc biệt với những người có những bệnh dưới đây phải tránh xa loại rau này.
1. Người bị cường giáp, bướu cổ
Bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa glucosinolate. Trong một số điều kiện, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây bệnh tuyến giáp.
Ngoài ra, loại rau này cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp hay bướu cổ, tốt nhất nên tránh xa.
2. Người tạng hàn
Những người thể trạng yếu, hay đau bụng, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn bắp cải, bởi bắp cải là loại thực phẩm có tính hàn.
Nếu vẫn muốn ăn, nên chế biến bắp cải với một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm.
3. Người hệ tiêu hóa kém
Bắp cải chứa nhiều chất xơ, nhuận tràng, vì thế, người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn loại rau ngày. Đặc biệt là ăn bắp cải sống, salad, dưa muối xổi vì dễ gây đầy bụng.
Ăn bắp cải dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, khó tiêu đặc biệt là khi ăn sống. Do đó, những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.
Những người bị táo bón, tiểu ít nên ăn bắp cải đã nấu chín, tránh ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối.
4. Người bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc
Người có cơ địa dị ứng cũng hạn chế ăn bắp cải, vì bắp cải làm cho tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc trở nên trầm trọng hơn, nhất là dưa bắp cải muối chua, vì có chứa histamine có khả năng gây ngứa, chảy nước mắt, xung huyết và chảy nước mũi.
5. Người bị bệnh thận
Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn vì bắp cải chứa nhiều acid oxalic, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Những người suy thận nặng, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết 5 người không nên ăn bắp cải kẻo rước bệnh vào thân tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].