1. Canh lê tổ yến
Nguyên liệu gồm: Tổ yến 3g, lê 1 quả, đường phèn 10g.
Cách làm: Lê rửa sạch, bỏ hạt và cắt miếng; Tổ yến rửa sạch. Sau đó cho lê cắt miếng, tổ yến và đường phèn vào bát, đem hấp cách thủy đến khi chín là có món canh lê tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng.
Món canh lê tổ yến giúp dưỡng dương, nhuận táo, bổ khí huyết, bổ phổi, trị ho tiêu đờm. Thường xuyên ăn món canh lê tổ yến hỗ trợ rất tốt cho việc làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị bệnh ho ít đờm, miệng khô, họng khô, mệt mỏi.
2. Canh nấm đậu
Nguyên liệu gồm: Nấm thông 100g, đậu phụ 250g, măng chín 50g, đậu xanh chín 50g, ngọn gừng, muối, bột lọc, bột ngọt, dầu thực vật, dầu vừng, mỗi loại một lượng vừa đủ.
Cách làm: Nấm thông bỏ gốc, bỏ phần đen bên ngoài, rửa sạch và cắt khúc; Đậu và măng cắt khúc.
Tiếp đó bắc chảo lên bếp đun nóng, thêm dầu vào đun sôi và cho đậu, nấm, măng, đậu xanh vào xào qua với dầu. Sau đó thêm lượng nước vừa đủ nấu thành canh, nêm muối, bột ngọt, gừng tươi vào nấu cùng. Đợi canh sôi thì cho bột lọc, thêm dầu vừng vào là được.
Canh nấm đậu có tác dụng bổ âm, nhuận phổi, tiêu viêm, giảm ho, thích hợp dùng phối hợp trong quá trình điều trị bệnh viêm họng, khô miệng, ngứa họng.
3. Canh mộc nhĩ trắng, trứng vịt
Nguyên liệu: Mộc nhĩ trắng đã ngâm nở 100g, đường phèn, trứng vịt 1 quả.
Mộc nhĩ trắng đem rửa sạch và thái vụn, cho vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ và hầm đến khi nước đặc sánh lại.
Trứng vịt bỏ vỏ và lòng đỏ, lấy lòng trắng cho vào nồi mộc nhĩ đánh đều, thêm đường phèn hòa tan với một lượng vừa khẩu vị là được.
Canh mộc nhĩ trắng, trứng vịt có công dụng bổ dưỡng, nhuận phế, trị ho tiêu đờm, ích khí hào vị, thanh nhiệt sinh tân. Món canh này rất thích hợp sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh ho lâu ngày do dương hư.
4. Canh ngó sen cá chép
Nguyên liệu: Ngó sen 500g, cá chép 1 con khoảng 500g, gừng tươi 3 lát và thêm chút muối đủ ăn.
Đem ngó sen rửa sạch, cắt khúc. Cá chép bỏ mang, vẩy và nội tạng, rửa sạch và cho vào chảo, thêm dầu ăn rán vàng đều 2 mặt.
Tiếp đó cho các nguyên liệu gồm ngó sen, cá đã rán vàng và gừng vào nồi, thêm 2,5 lít nước, đun to lửa cho đến khi sôi thì đun nhỏ lửa, ninh khoảng 2 giờ đồng hồ, thêm muối vừa ăn là được.
Canh ngó sen cá chép có tác dụng tẩm bổ khí huyết, bổ phổi, tẩm âm, bổ thận. Món canh này rất thích hợp cho người bị đái tháo đường, cơ thể suy nhược. Tuy nhiên, những người bị cảm mạo nên tránh món canh ngó sen cá chép.
5. Canh cá mè nấu mướp
Nguyên liệu gồm: Cá mè 1 con, mướp 300g, muối, gừng tươi, mỗi loại một lượng vừa đủ.
Cá mè làm sạch, rửa sạch và thái miếng nhỏ. Mướp nạo vỏ, rửa sạch, thái thành đoạn.
Cho mướp và cá vào nồi, cho thêm gừng, muối, nước một lượng vừa đủ và dùng lửa nhỏ hầm đến khi cá chín là được.
Món canh cá mè nấu mướp có tác dụng bổ khí huyết, sinh sữa, thông sữa, nhuận phổi trị ho.