5 mẹo kiểm soát khẩu phần ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không bị đói

Giảm cân là một quá trình dài và khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực và quyết tâm. Ngoài chế độ ăn giới hạn và tập luyện, khẩu phần ăn cũng đóng vai trò quan trọng quyết định kết quả giảm cân của bạn.

Kiểm soát khẩu phần ăn là gì và tầm quan trọng với giảm cân

5 mẹo kiểm soát khẩu phần ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không bị đói 0

Khẩu phần ăn là lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Kiểm soát khẩu phần ăn tức là kiểm soát lượng thức ăn của bạn.

Chúng ta thường có xu hướng ăn quá nhiều, dẫn tới dư thừa calo và tăng cân.

Bằng cách kiểm soát khẩu phần ăn, chúng ta không chỉ có thể giảm cân, tránh dư thừa calo mà còn giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh về lâu dài.

Mẹo kiểm soát khẩu phần ăn

Có rất nhiều cách giúp kiểm soát khẩu phần ăn, dưới đây là một số mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng.

1. Uống nước trước bữa ăn

5 mẹo kiểm soát khẩu phần ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không bị đói 1

Uống nhiều nước trước mỗi bữa ăn có thể giúp bạn giảm cơn đói và cũng bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Điều này giúp bạn có thể kiểm soát khẩu phần ăn hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể uống trà thảo mộc ấm hoặc nước lọc với chanh để giảm cơn đói và tránh nạp thừa calo vào cơ thể.

2. Đo khẩu phần ăn theo nguyên tắc lòng bàn tay

Bạn cần biết chính xác lượng thực phẩm nên ăn mỗi bữa, nhất là khi đang cần giảm cân.

Nếu không có thiết bị để đo lường, bạn có thể dùng lòng bàn tay để đo thực phẩm.

3. Dùng bát, đĩa nhỏ hơn

5 mẹo kiểm soát khẩu phần ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không bị đói 2

Bạn nên tránh sử dụng bát đĩa lớn có thể chứa nhiều thức ăn.

Sử dụng bát đĩa ăn nhỏ sẽ giúp hạn chế số lượng thức ăn bạn có thể lấy. Điều này giúp bạn không ăn quá nhiều và chỉ ăn theo nhu cầu của cơ thể.

4. Ăn chậm và ăn trong chánh niệm

Một cách khác giúp bạn tránh ăn quá nhiều và kiểm soát khẩu phần ăn hiệu quả là ăn chậm và ăn trong chánh niệm để điều chỉnh lượng thực phẩm bạn ăn.

Hãy nhai kỹ thức ăn và ăn chậm lại để tiêu hóa tốt hơn.

5. Cân bằng dinh dưỡng

5 mẹo kiểm soát khẩu phần ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không bị đói 3

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, chất lượng.

Nếu bạn muốn kiểm soát tốt khẩu phần ăn, nên làm chia đĩa ăn như sau: 1/2 rau xanh hoặc trái cây, 1/4 protein  1/4 carb và 1 thìa chất béo.

Như vậy cơ thể bạn sẽ nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết để hoạt động bình thường.

(Theo Times of India)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính