Theo Đông y, rau muống là loại rau có vị ngọt nhạt, tính mát và có tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt. Đây là loại rau rẻ tiền nhưng lại rất dễ ăn vầ có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn rau muống theo 5 cách dưới đây có thể sẽ gây hại cho sức khỏe trầm trọng:
Ăn rau muống sống hoặc chưa chín kỹ
Rau muống là món ăn ngon miệng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong rau muống, đặc biệt là rau thủy sinh thường chứa sán lá và nhiều ký sinh trùng, trong đó điển hình là ký sinh trùng sán lá Fasciolopsis buski, có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu như bạn ăn rau muống sống hoặc nấu chưa chín.
Những loại ký sinh trùng đó khi vào cơ thể người có thể gây ra triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, dị ứng, ngộ độc thực phẩm... Do đó, bạn không nên ăn rau muống sống hoặc rau chưa được nấu chín kỹ để tránh gây hại sức khỏe.
Ăn rau muống trái mùa
Nhìn chung, ăn rau gì trái mùa cũng đều không thực sự tốt, đó là lí do vì sao các chuyên gia khuyên nên ăn rau quả mùa nào thức nấy. Mùa rau muống thường có nhiều vụ hè. Tuy nhiên, hiện nay rau muống được trồng quanh năm, ngay cả khi thời tiết không phù hợp. Nhiều nơi, người trồng sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để giúp rau muống trái vụ trông vẫn đẹp.
Không ăn khi có vết thương hở
Khi bạn đang có vết thương hở trên da thì không nên ăn rau muống vì chúng kích sẽ thích sinh tế bào gây sẹo, làm xấu da. Trong loại rau này có chất madecassol làm thúc đẩy quá trình phát triển xơ. Đối với những người có cơ địa sẹo lồi, ăn rau muống sẽ khiến cho sẹo lồi hơn.
Những người cơ địa bình thường, chất này lại tăng cường quá trình liền sẹo. Thậm chí, sẽ khiến cho chỗ da mới mọc bị ngứa nhiều hơn. Do đó, bạn chỉ nên ăn rau muống khi vết thương trên da đã lành hẳn mà thôi.
Không ăn khi bị viêm khớp
Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau nhức xương khớp thường xuyên thì tuyệt đối không nên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày. Bởi những chất dinh dưỡng trong loại rau này có thể khiến cho những cơn đau thêm trầm trọng hơn, khiến bạn càng thêm khó chịu và mệt mỏi.
Không ăn khi bị sỏi thận hoặc gout
Rau muống là món ăn mà những người bị sỏi thận hay gout cần kiêng kỵ. Nguyên nhân là do rau muống có chứa hàm lượng oxalate cao nên nếu người sỏi thận ăn loại rau này thường xuyên sẽ khiến chất này được đi vào cơ thể sẽ gây kết tủa ở thận và gây nên sỏi thận.
Bên cạnh đó, loại rau này có chứa hàm lượng đạm rất cao vì thế nó không phải là thực phẩm tốt cho những người bị bệnh, nhất là bệnh gout. Bởi những người mắc bệnh này cần phải tránh các loại thức ăn có lượng đạm cao, ăn nhiều rau muống sẽ khiến cho bệnh thêm nặng nề.
Minh KhuêBạn đang xem bài viết 5 điều đại kị cần tránh khi ăn rau muống để không rước bệnh vào người tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].