Theo Bright Side, các lon nước ngọt thường được bọc trong túi plastic khi xuất khỏi nhà máy, nhờ đó chúng được cách ly khỏi bụi bẩn trước khi đến các cửa hàng, siêu thị.
Các lon nước trên kệ hàng ở cửa hàng, siêu thị có thể tích tụ bụi bẩn, do đó việc làm sạch lon nước trước khi uống là ý kiến hay.
Song trên thực tế thì các lon nước cũng không thể bẩn đến mức cần phải làm sạch bằng chất tẩy rửa.
Tuy nhiên, trước khi mở nắp lon nước, tốt nhất nên lưu ý 5 điều sau đây:
- Làm sạch lon nước trước khi mở, vì bạn không thể xác định chắc chắn nó có được bảo quản đúng cách hay không.
- Nếu bạn làm sạch bằng khăn giấy, hãy nhớ rằng nó chỉ có tác dụng loại bỏ bụi bẩn chứ không có tác dụng khử trùng.
- Kiểm tra để đảm bảo vỏ lon ở tình trạng tốt, không bị han gỉ, phồng hay móp méo.
- Nếu lon nước bị phồng, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn do tiệt trùng không đúng cách. Lon nước cũng có thể bị phồng nếu có vết lõm hoặc lỗ nhỏ trên lon.
- Nếu vỏ lon bị móp méo, lớp phủ bên trong ngăn kim loại tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng có thể đã bị nứt. Trong trường hợp này kim loại ở vỏ lon có thể bị oxy hóa và tan vào trong nước. Tốt hơn bạn không nên uống lon nước có dấu hiệu này.
Tóm lại, hãy nhớ rằng vì bạn không thể biết lon nước được bảo quản như thế nào và ở đâu, tốt hơn hết bạn nên làm sạch nó trước khi đưa lên miệng để đảm bảo an toàn.
(Theo Bright Side)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 5 điều bạn đừng bao giờ quên làm trước khi mở nắp lon nước tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].