Bong bóng cá
Bong bóng cá được coi là "nhân sâm biển" và quý không thua kém gì tổ yến hay vi các mập. Bộ phận này chứa rất nhiều collagen nên rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, làm chậm quá trình lão hóa da.
Bong bóng cá còn rất giàu protein, ít mỡ và axít béo chuyển hóa rất hữu ích trong việc kiểm soát lipit máu. Dùng bóng cá chế biến thành các món ăn thơm ngon và hương vị phong phú như món bóng cá xào rau củ, súp bóng cá thịt cua hay canh tôm bóng cá... đều rất ngon.
Vẩy cá
Nghe có vẻ lạ, vì ai mổ cá thì việc đầu tiên làm là đánh vẩy. Tuy nhiên ít ai biết rằng, vẩy cá chứa nhiều chất như collagen, canxi, phốt pho, lecithin, chất xơ chitin và các chất dinh dưỡng khác. Vứt bỏ vẩy cá thật sự rất đáng tiếc.
Tuy nhiên, collagen thường chuyển hóa thành chất dung giao trong suốt (gelatin) khi ở nhiệt độ 70-90 độ C thế nên khi chế biến cần phải biết cách.
Để làm vẩy cá, hãy cho nồi đầy nước, thêm chút dấm, đun tới tầm 70-90 độ C. Đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi vẩy cá tan thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính. Lúc này có thể tắt lửa, để nguội rồi để trong tủ lạnh cho đông lại. Khi ăn chỉ cần cho thêm gia vị vào vẩy cá lạnh là được.
Xương cá
Xương cá chứa rất nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng. Nếu muốn ăn xương cá, có thể rán giòn cá nhỏ, kho nhừ xương với cá to là có thể tận dụng được rồi.
Đối với những xương to nên ăn cả tủy xương, tủy xương nằm trong xương sống cá sẽ rất bổ dưỡng.
Gan cá
Gan cá rất dầu dinh dưỡng, nhiều vitamin A, vitamin D, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.
Tuy nhiên, gan cá gần mật, vì thế nên khi mổ cần chú ý tránh làm vỡ mật. Đồng thời, chỉ ăn gan cá khi cá được nuôi trong môi trường nước không ô nhiễm.
Ruột cá
Ruột cá chứa ít chất béo, hàm lượng protein không thua kém gì thịt cá, ruột của cá càng to thì càng giá trị. Món ăn từ ruột cá cũng rất đa dạng như ruột cá xào cà chua, ruột cá trắm nấu canh chua, ruột cá quả hấp, ruột cá xào dưa, ruột cá xào hành...
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết 5 bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất của cá mà ai cũng vứt bỏ, quá uổng phí tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].