1. Lạc
Có thể bạn chưa biết, lạc là loại hạt rất tốt trong việc ngăn ngừa suy giảm chức năng não bộ.
Nghiên cứu cho thấy, lạc rất giàu lecithin, cephalin - 2 chất cực tốt cho hệ thần kinh giúp suy giảm chức năng não đồng thời ngăn ngừa việc hình thành cục máu đông.
Kết quả nghiên cứu của Đại học Bang Pennsylvania cho thấy, ăn lạc thường xuyên sẽ bảo vệ tim mạch, tăng khả năng ghi nhớ.
2. Cá
Như chúng ta đã biết, cá là một trong những thực phẩm có khả năng thúc đẩy sự phát triển của não bộ.
Theo các chuyên gia, thịt cá rất giàu DHA - chất đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ cũng như kích thích khả năng tư duy.
Ăn cá thường xuyên sẽ ngăn ngừa sự thoái hóa của tế bào não, hàm lượng chất béo trong thực phẩm này cực kỳ thấp lại giàu canxi cùng protein nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.
3. Trứng
Trứng được giới chuyên môn gọi là mô hình protein hoàn chỉnh nhờ khả năng thúc đẩy não bộ phát triển cũng như cải thiện trí nhớ.
Nghiên cứu cho thấy, trong lòng đỏ trứng rất giàu lecithin, triglycerid, cholesterol, vitellin, đây đều là các chất rất tốt cho hoạt động của não bộ.
4. Bí ngô
Trong bí ngô có chứa hàm lượng beta-caroten, đây là chất giúp phát triển não bộ đặc biệt là khả năng tư duy, phản biện.
Phần hạt của bí ngô còn hỗ trợ phát triển trí não đặc biệt tốt với những người bị suy giảm trí nhớ, kém tập trung.
Một số thực phẩm khác cũng giàu beta-carotene như ớt chuông, cà rốt, khoai lang...
Bên cạnh việc tăng cường ăn 4 thực phẩm nói trên, bạn cũng cần hạn chế sử dụng các loại thức ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa cũng như những chất có ảnh hưởng xấu đến não bộ như: Thịt đỏ, bánh ngọt, kem, đồ ăn đóng hộp, thức ăn chiên rán...
Chuyên gia cũng khuyến cáo, nên duy trì các thói quen lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cũng như não bộ:
- Ngủ đủ giấc, nên ngủ trước 23 giờ và thức dậy sớm.
- Xây dựng chế độ ăn nhạt
- Vận động mỗi ngày, tối thiểu đi bộ 30 phút hoặc tham gia khiêu vũ, erobic...
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ
-....
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 4 thực phẩm bổ não, ngừa thoái hóa giúp tăng cường trí nhớ tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].