4 thói quen tai hại khi sử dụng dầu ăn gây bệnh tật mà nhiều người mắc phải

Dầu ăn là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên có 3 thói quen xấu khi sử dụng dầu ăn cần phải bỏ ngay.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

4 thói quen tai hại khi sử dụng dầu ăn gây bệnh tật mà nhiều người mắc phải 0

Rất nhiều người có thói quen sử dụng dầu chiên đi chiên lại, một phần do thói quen, một phần vì tiết kiệm. Tuy nhiên cách này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn khi chiên đi chiên lại sẽ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Chưa kể, dầu sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide...

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư… Vì vậy, tốt nhất là khi nấu ăn, các bà nội trợ nên cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.

Không ăn dầu thực vật hoặc là không ăn dầu động vật

Nhiều gia đình có thói quen chỉ ăn dầu hoặc chỉ ăn mỡ và hoàn toàn không ăn một trong hai loại còn lại.

Nếu không ăn dầu có thể sẽ thiếu đi hàm lượng chất vitamin, chất béo và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể.

Nhiều người cho rằng, chỉ nên ăn dầu thực vật và không nên ăn dầu động vật, như vậy cũng không phải là tốt vì trong dầu động vật có chứa hàm lượng chất béo không no rất tốt cho sức khỏe của con người.

4 thói quen tai hại khi sử dụng dầu ăn gây bệnh tật mà nhiều người mắc phải 1

Sử dụng một loại dầu duy nhất

Rất nhiều người không biết rằng, tuy có thành phần giống nhau nhưng thực tế mỗi nhà sản xuất lại cho ra đời loại dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau. Vì thế, với món chiên ràn, nên chọn những loại dầu có sức chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa hay các loại mỡ như: bò, lợn,...

Với những món xào đơn giản, chỉ cần các loại dầu có khả năng chịu nhiệt nhẹ hơn như dầu làm từ đậu phộng, cám gạo, ô liu hay đậu nành.

Với những món trộn hay nấu, chỉ cần sử dụng các loại dầu có độ chịu nhiệt kém như dầu đay, dầu tía tô, dầu ô liu nguyên chất.

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Một sai lầm nguy hiểm mà rất nhiều người thường mắc phải chính là cho dầu vào nồi rồi chờ tới khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ các chất dinh dưỡng có trong dầu và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.

Thạch Thảo

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính