4 món tưởng tốt cho dạ dày hóa ra cực hại, người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày

Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày và đường tiêu hóa. Dưới đây là 4 thói quen tưởng tốt hóa ra cực hại mà nhiều người vẫn vô tư làm.

4 món tưởng tốt cho dạ dày hóa ra cực hại, người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày 0

1. Ăn cháo

4 món tưởng tốt cho dạ dày hóa ra cực hại, người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày 1

Cháo từ lâu được xem là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa, thế nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

Theo các chuyên gia, việc ăn cháo thường xuyên có hại không nhỏ cho đường tiêu hóa nhất là dạ dày. 

Việc ăn cháo trong 1 thời gian dài khiến hệ tiêu hóa lười hoạt động ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiêu hóa thức ăn đồng thời dễ khiến dạ dày của bạn khó chịu.

Chính vì thế, không nên ăn cháo quá thường xuyên, nên thay thế nhiều loại thức ăn khác nhau để dạ dày làm quen và hoạt động hiệu quả hơn.

2. Uống trà đen

4 món tưởng tốt cho dạ dày hóa ra cực hại, người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày 2

Người xưa có câu, trà đen dưỡng dạ dày vì thế nhiều người thêm loại trà này vào danh sách các loại đồ uống hàng ngày.

Thế nhưng ít ai biết trà đen có thể ảnh hưởng xấu với dạ dày nhất là những người có lượng axit trong dạ dày cao.

Nguyên nhân là do trong loại trà này có chứa caffein, khi được đưa vào cơ thể chúng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát axit trong dạ dày và gây cảm giác khó chịu.

3. Nước gừng

4 món tưởng tốt cho dạ dày hóa ra cực hại, người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày 3

Nước gừng là loại nước uống thần thánh với những người có chứng lạnh bụng và các bệnh nhân gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, việc uống nước gừng không những không giải quyết được dứt điểm nguyên nhân gây bệnh mà còn có thể gây kích thích niêm mạc, dạ dày tiết nhiều axit dịch vị, phá hủy môi trường tiêu hóa của đường tiêu hóa và nghiêm trọng hơn là gây ra cảm giác khó chịu.

Một nghiên cứu của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm M) đã chỉ ra, chất volatile trong gừng tươi có thể bị biến chất và sản sinh ra safrole - tác nhân gây ung thư gan, ung thư thực quản.

4. Ăn chay

4 món tưởng tốt cho dạ dày hóa ra cực hại, người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày 4

Đa số người Việt cho rằng, chế độ ăn chạy rất có lợi cho dạ dày bởi các món ăn đều được chế biến theo phương pháp lành mạnh, có lợi cho sức khỏe.

Thế nhưng đây lại là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia, việc ăn chay trong thời gian dài có thể gây ra rối loạn dinh dưỡng. 

Nếu muốn duy trì và bảo vệ sức khỏe của dạ dày cũng như hệ tiêu hóa thì cần ăn đủ cả thịt, rau như thế mới bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Muốn bảo vệ dạ dày, bạn chỉ cần lựa chọn các loại thực phẩm ít chất béo, giàu đạm để tránh làm tổn thương cơ quan này.

Thanh Hương

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính