Ốc nhồi còn có tên gọi khác là ốc đồng, điền loa. Về thành phần, ốc nhồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm 11,9% protid; 0,7% lipid; các vitamin (B1 0,01mg%, B2 0,06mg%; PP 1mg%); khoáng chất (1357mg% Ca, 191mg% P). ốc cung cấp 86 Calo/100g thịt.
Theo Đông y, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc nhồi vị ngọt, tính bình. Ốc nhồi tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt.
Dùng cực tốt cho người bị sốt nóng, tiểu tiện khó, phù nề, vàng da, đái tháo đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền. Liều dùng cách dùng: 500 - 2000g (cả vỏ); nấu, hầm, nướng hay xào. Sau đây là 4 món ăn ngon tuyệt từ ốc nhồi:
1. Canh ốc nhồi củ chuối tiêu xanh
Nguyên liệu: Ốc nhồi 500 - 2000g, củ chuối xanh 500g – 1.000g.
Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ lấy nhân, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm chút đường trắng và gia vị là được.
Vẫn thực đơn này, theo kinh nghiệm dân gian của các cụ ngày xưa, dùng quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản. Món này có tác dụng lợi niệu chống phù nề.
2. Ốc xào nấm hương
Nguyên liệu: Ốc nhồi 500G – 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g.
Ốc ngâm nước sạch 1 - 2 ngày, đem đập vỏ lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát, nấm hương ngâm rửa sạch để cho hết nước, thái nhỏ; thịt nạc thái lát, cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, giấm; để 15 phút.
Xào to lửa với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. Món này dùng tốt cho người bị sốt nóng vàng da, tiểu ít.
3. Ốc nhồi luộc
Nguyên liệu: Ốc nhồi 500g – 2.000g ngâm với nước gạo rồi rửa sạch, đem luộc với 1 nắm lá bưởi hoặc xả đến khi ốc chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha rượu, giấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc.
Món này giúp cơ thể thanh nhiệt lợi niệu, rất tốt cho người bệnh sốt nóng vàng da. Cách này hay làm với ốc bươu, ốc bươu vàng. Ốc nhồi luộc chấm mắm gừng thanh nhiệt lợi niệu, rất tốt cho người bị sốt nóng, vàng da.
4. Nước canh ốc nhồi tàu hũ
Nguyên liệu: Ốc nhồi 500 – 2.000g đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng; nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước uống. Dùng thích hợp cho người bị say rượu, hôn mê.
Kiêng kỵ: Không dùng đối với người bị tỳ vị hư hàn không được ăn ốc nhồi.