Thông thường khi nấu ăn, chúng ta thường có thói quen cho thêm một chút hành lá thái nhỏ vào lúc gần bắc xuống để tăng mùi vị, độ ngọt tự nhiên cho món ăn.
Thế nhưng không phải món ăn nào cũng thích hợp để thêm hành lá vì có thể gây biến đổi chất, mất dinh dưỡng hoặc sinh ra độc tố.
Tôm
Tuyệt đối không nên kết hợp hành lá với tôm, vì chất calci trong tôm kết hợp với hành sẽ tạo ra tinh thể calci oxalate có hại với hệ tiêu hóa.
Mật ong
Không nên kết hợp hành lá với mật ong trong bất cứ cách làm nào, vì có thể gây tiêu chảy.
Mật ong có tác dụng thanh nhiệt, trong khi đó hành có chứa nhiều chất, khi kết hợp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.
Tỏi
Hành lá và tỏi tuy là hai gia vị phổ biến nhưng không nên kết hợp cùng nhau, vì đây là hai gia vị chung tính nóng, không tốt cho dạ dày và thận.
Nguy hiểm hơn, nếu đang đói mà ăn tỏi cùng hành lá sẽ khiến dạ dày bị viêm cấp tính.
Đậu phụ
Lâu nay, chúng ta vẫn coi đậu phụ và hành lá là ''cặp bài trùng'', đã làm đậu thì không thể thiếu hành. Tuy nhiên, thực tế lại không nên như vậy.
Khi nấu hành lá với đậu phụ, chất axit oxalic trong hành sẽ chuyển hóa thành canxi oxalate gây ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Chính vì thế không nên cho hành chung vào món có đậu phụ, sẽ làm giảm đi lượng dinh dưỡng vốn có của nguyên liệu này.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết 4 món ăn nấu xong tuyệt đối không thêm hành lá kẻo rước bệnh vào thân tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].